Xu hướng

7 xu hướng của phương tiện truyền thông (tiếp theo)

7 xu hướng của phương tiện truyền thông (tiếp theo)

7 xu hướng của phương tiện truyền thông (tiếp theo)

- 9

Các công nghệ mới cho phép thông tin được tương tác hai chiều, điều mà truyền thống khó có thể làm được.

Truyền hình vẫn rất quan trọng. (Nguồn: Dwise marketing and communication)Truyền hình vẫn rất quan trọng. (Nguồn: Dwise marketing and communication)

Truyền hình vẫn quan trọng

Hiện nay, nhiều người vẫn thích xem tin tức trên truyền hình, nhất là tin trong nước. Trái ngược với sự sụt giảm trong số độc giả báo in, lượng người xem tin tức truyền hình vẫn khá ổn định trong những thập kỷ qua. Doanh thu quảng cáo của truyền hình do đó không giảm mạnh như của báo in.

Sự khác biệt lớn của truyền hình trong những năm qua là các bản tin thời sự buổi tối không còn giữ vị trí thống trị. Trong phần lớn kỷ nguyên của truyền hình, tin tức thời sự phải có bản tin phát vào buổi tối, đây là một trong ba mạng lưới tin tức chính. Nhưng hiện nay, lượng người xem tin tức buổi tối đang giảm dần.

Ngoài ra, nếu như trước đây, người lớn tuổi thường hay xem thời sự buổi tối hơn các thế hệ con cháu của họ, thì trong hai thập niên qua, sự suy giảm lượng khán giả xảy ra ở mọi nhóm tuổi.

Phát thanh cũng rất “thịnh”

Phát thanh là phương tiện truyền tin lâu đời nhất và nhờ có “chuyện tình bất tận” của người Mỹ với xe hơi mà loại hình này ít biến động hơn báo chí. Sóng phát thanh AM và FM truyền thống vẫn chiếm ưu thế và có lượng thính giả lớn, các đài phát thanh địa phương cũng được ưa chuộng. Chương trình trò chuyện trên đài phát thanh vẫn còn được yêu thích. Số lượng tin tức trên đài tăng lên và duy trì ở mức cao trong những năm qua.

Tuy nhiên, thính giả của đài phát thanh cũng đang giảm, dù không giảm mạnh như các dạng thức truyền thông truyền thống khác.

Điện thoại di động được sử dụng để tìm kiếm thông tin. (Nguồn: Washington Exammer)Điện thoại di động được sử dụng để tìm kiếm thông tin. (Nguồn: Washington Exammer)

Thông tin số

Liệu có phải phương tiện truyền thông truyền thống chỉ đơn giản là đang chuyển sang dạng thức mới chứ không giảm bớt số lượng và chất lượng thông tin mà người dân cần tiếp nhận?

Đây chính là một trong những câu hỏi lớn nhất đặt ra cho những người mong muốn hiểu được tác động của việc thay đổi môi trường truyền tin đến nền dân chủ.

Ngày càng có nhiều người Mỹ nhận tin tức từ các nguồn trực tuyến và kỹ thuật số trong khi con số người tiếp nhận thông tin từ các nguồn truyền thông truyền thống lại giảm xuống. Ngoài ra, một số độc giả tin tức số còn có xu hướng chuyển từ việc chỉ dùng máy tính cá nhân sang các thiết bị di động.

Những người tiếp nhận tin tức số, đặc biệt trên thiết bị di động, có thể chỉ là những độc giả " đọc lướt". Sự thay đổi trong việc tiếp nhận tin tức sang dạng thức trực tuyến này có làm suy giảm hoặc cải thiện sự tham gia xã hội dân sự của người dân hay không vẫn chưa được làm rõ.

Truyền thông xã hội giúp thông tin lan rộng

Trước khi đi đến kết luận rằng giới trẻ, thế hệ am hiểu công nghệ, có tiếp nhận thông tin tốt bằng cha mẹ và ông bà của họ hay không, chúng ta cần phải xem xét vai trò của các phương tiện truyền thông xã hội trong việc phổ biến tin tức.

Facebook gắn kết chặt chẽ với truyền hình trong nước. Facebook là nơi nhiều người dùng mạng tiếp nhận thông tin về chính phủ và chính trị địa phương. Nói cách khác, thông tin vẫn đến được với mọi người nhưng không thông qua các phương tiện truyền thông truyền thống. Không hẳn giới trẻ ngày nay tiếp nhận thông tin kém hào hứng hơn thế hệ trước mà chỉ là sở thích và nguồn tin của họ đã thay đổi.

Có cả mặt tích cực và tiêu cực về vai trò của truyền thông xã hội đối với thông tin. Một mặt, tính năng "chia sẻ" trên Facebook hoặc Twitter tạo điều kiện để tin tức được phổ biến nhanh và tin tức được đưa ra thảo luận trong không gian trực tuyến rộng lớn hơn. Mặt khác, tin tức trên Facebook cũng có thể là tin tức giả mạo hoặc không chính xác.

Thông tin được truyền tải qua hài kịch

Năm 2012, phần lớn thanh niên Mỹ (độ tuổi từ 18 - 29) cho biết họ thu nhận tin tức từ hai chương trình hài là The Colbert Report và The Daily Show. Cả hai chương trình này đều có khuynh hướng cánh tả và không phải là nguồn tin trung lập. Liệu rằng thế hệ trẻ sẽ tiếp tục tiếp nhận thông tin ở dạng hài kịch hay họ sẽ chuyển sang các hình thức tin truyền thống hơn. Đây cũng là điều đáng lưu ý.

Tóm lại, những người bi quan sẽ tập trung vào sự suy giảm lượng độc giả báo chí, truyền hình và số lượng các phóng viên thu thập tin tức thời sự để chứng minh cuộc cách mạng công nghệ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sự hiểu biết của người dân. Ngược lại, những người lạc quan lại chỉ ra rằng tin tức đang đến với mọi người theo những cách mới mẻ. Sự thiếu vắng những "người gác cổng", vốn mang theo những ý kiến chủ quan, sẽ góp phần mở rộng không gian tri ​​thức và không gian thảo luận cho công chúng. Điều này sẽ tác động tích cực tới nền dân chủ. Các công nghệ mới cho phép thông tin được tương tác hai chiều, điều mà truyền thông truyền thống khó có thể làm được.

Hằng Phạm

(Theo Brookings)

Trần Anh

Cơ quan chủ quản: Trung Tâm CNTT Truyền Thông Việt Nam
Trụ sở: Lầu 1, tòa nhà D2-D6 Thất Sơn, P.15, Q.10, TP.HCM
Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICT Vietnam all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com