Viễn thông

Hiệp hội Truyền hình: Nhà mạng và nhà quảng cáo cần tham gia xử lý vi phạm bản quyền

Hiệp hội Truyền hình: Nhà mạng và nhà quảng cáo cần tham gia xử lý vi phạm bản quyền

Hiệp hội Truyền hình: Nhà mạng và nhà quảng cáo cần tham gia xử lý vi phạm bản quyền

- 2

Truyền hình truyền thống bị mất 30% khán giả vì OTT

Theo ông Trần Văn Úy, Chủ tịch Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV), những người trẻ ở độ tuổi 25 tuổi trở xuống ít khi xem truyền hình truyền thống mà họ xem trên mạng xã hội qua thiết bị điện thoại hoặc máy tính bảng. hương thức xem truyền hình qua mạng Internet đã chia sẻ một lượng khá lớn các khán thính giả xem phát thanh truyền hình truyền thống, khiến lượng khán giả xem truyền hình truyền thống giảm xuống khá mạnh ước tính lên đến 30% và ngày sẽ càng có xu hướng giảm nữa và xem nội dung trên Internet đáp ứng được tối đa nhu cầu giải trí của con người.

Trong khi truyền hình truyền thống được quản lý rất chặt, để cung cấp truyền hình truyền thống phải được cấp phép, phải tuân thủ rất nhiều quy định nghiêm ngặt về quản lý nội dung, phải sản xuất nội dung đúng về đường lối chủ trương chính sách pháp luật, đảm bảo tính thẩm mỹ, tính văn hóa thì ngược lại trên môi trường Internet các dịch vụ OTT từ nước ngoài như Netflix, Holu cung cấp vào Việt Nam khá dễ dàng nhưng chưa được quản lý chặt, ảnh hưởng đến kênh chính thống trong nước.

Bên cạnh đó, truyền hình chính thống được cấp phép, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng lại bị mất chất xám, bị xâm hại bản quyền trên môi trường Internet. Giá trị chất xám của nội dung truyền hình khi sản xuất rất lớn, đầu tư khá nhiều tiền và công phu nhưng khi vừa phát sóng xong chỉ khoảng 1h sau trên mạng đã có. Sản phẩm nội dung bị sử dụng nhiều và dễ dàng, khoảng 1 năm nay rất nhiều bộ phim của SCTV vừa phát xong 1h sau đã có 60-70 địa chỉ IP phát lại trên Internet, điều này khiến SCTV bị chia sẻ rating rất lớn, ảnh hưởng tới chương trình truyền hình của đài, làm ngành truyền hình ngày càng bị đi xuống, ảnh hưởng tới những người làm ăn chân chính, sản xuất nội dung chân chính.

Ông Lê Đình Cường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VNPayTV cho rằng, tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực truyền hình đang diễn ra khá phức tạp. Việc phát sóng và truyền dẫn các nội dung chương trình có bản quyền được thực hiện thông qua môi trường số chiếm tỷ lệ cao khiến cho vấn nạn xâm phạm các nội dung truyền hình ngày càng trở lên phổ biến.

Đặc biệt là đối với các chương trình thể thao và giải trí nước ngoài từ nhiều nguồn khác nhau. Các đối tượng vi phạm đã thực hiện lồng tiếng hoặc phụ đề Việt ngữ, hình ảnh và lời thoại không được biên tập mà giữ nguyên gốc nên có những nội dung phản cảm, vi phạm pháp luật Việt Nam, gây tác hại xấu đến người xem, đặc biệt là giới trẻ.

Trước tình trạng này, các thành viên của VNPayTV đã phải áp dụng nhiều biện pháp để bảo vệ nguồn tín hiệu của mình. Các đơn vị truyền hình trả tiền đã lập bộ phận chuyên trách thường xuyên theo dõi để phát hiện và thu thập chứng cứ về những hành vi vi phạm bản quyền nội dung kênh, chương trình truyền hình. Tuy nhiên, việc thu thập chứng cứ, tìm địa chỉ và liên lạc với các đối tượng xâm phạm bản quyền gặp không ít khó khăn. Đặc biệt là với những trang mạng có địa chỉ tên miền ở nước ngoài nhưng không thông báo hoạt động cho cơ quan chức năng ở Việt Nam.

Trần Anh

Cơ quan chủ quản: Công ty cổ phần Itoday

Trụ sở: 236/26 Hòa Hảo, P3,  Q.10, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đức Nhiên

Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICT Vietnam all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com