Thủ thuật

Nên backup những dữ liệu nào trên máy tính?

Nên backup những dữ liệu nào trên máy tính?

Nên backup những dữ liệu nào trên máy tính?

- 9

Quy tắc quan trọng nhất bạn cần nhớ trước khi backup bất kỳ thứ gì đó là dữ liệu nên tồn tại ở 2 nơi trở lên. Bạn không thể backup sau đó xóa luôn bản gốc. Có nhiều cách để sao lưu dữ liệu, từ xuất ra ổ cứng ngoại cho đến tải bản sao lên máy chủ từ xa qua Internet. Bạn có thể dùng công cụ có sẵn trong Windows hoặc tải về ứng dụng của bên thứ ba. Chỉ cần lựa chọn loại phù hợp nhất với bạn.

Bạn nên dùng nhiều loại sao lưu để bảo đảm tối đa tính bảo mật. Chẳng hạn, nếu chỉ lưu file backup trong ổ cứng duy nhất, bạn có thể mất hết bản lưu nếu bị ai đánh cắp hay làm hỏng. Vì vậy, sao lưu trong đám mây cũng là ý tưởng không tồi.

Nên backup những dữ liệu nào trên máy tính?
 

Sao lưu các tập tin, không phải toàn bộ hệ thống

Có hai loại backup, thông dụng nhất là backup danh sách file và folder mà bạn cần. Quy trình diễn ra nhanh chóng vì bạn chỉ sao lưu những gì cần thiết. Tuy nhiên, còn có một loại nữa là backup toàn bộ hệ thống (system image backup) dùng công cụ có sẵn hoặc tải về. Loại này backup mọi thứ, từ các thư mục hệ thống, chương trình đã cài đặt đến dữ liệu cá nhân. Nó cồng kềnh hơn nhiều và tốn thời gian.

Với phần lớn người dùng thông thường, chỉ nên backup những tập tin và thư mục cần thiết. System image backup nghe có vẻ hữu ích nhưng lại có nhược điểm như bạn không thể dễ dàng khôi phục một bản lưu hệ thống trên máy tính khác do cài đặt Windows chỉ chạy tốt trên hệ điều hành gốc.

Những loại file nào nên backup?

Trần Anh

GP trang Thông Tin Điện Tử số: 86/GP-STTTT, cấp 26/12/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đức Nhiên

Đơn vị bảo trợ: Trung Tâm CNTT & Truyền Thông Việt Nam

Trụ sở: Lầu 2, số 236/26 Hòa Hảo, P3,  Q.10, TP.HCM

Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICTWorld.com.vn all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com