Thủ thuật

Hướng dẫn cách tự xây dựng website với phiên bản NukeViet CMS 4.2 mới ra mắt

Hướng dẫn cách tự xây dựng website với phiên bản NukeViet CMS 4.2 mới ra mắt

Hướng dẫn cách tự xây dựng website với phiên bản NukeViet CMS 4.2 mới ra mắt

- 8

NukeViet CMS là phần mềm nguồn mở, hoàn toàn miễn phí, do đó người dùng có thể đề nghị bất cứ công ty thiết kế web nào triển khai website cho mình bằng NukeViet. Hiện có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế và duy trì web sử dụng NukeViet CMS với các mức giá và dịch vụ đa dạng.

Bên cạnh đó, với cộng đồng hơn 50.000 thành viên người Việt, những người mới biết, muốn tìm hiểu về phần mềm vận hành website này sẽ có được sự hỗ trợTrường hợp bạn muốn tìm hiểu và học về NukeViet CMS, cộng đồng người Việt với hơn 50.000 thành viên của NukeViet luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn.

So với phiên bản NukeViet CMS 4.0 đã được ICTnews giới thiệu tới độc giả cách đây hơn 1 năm thì NukeViet CMS 4.2 đã trải qua nhiều phiên bản phát hành. Nhiều tính năng và công nghệ mới đã được đưa vào sử dụng giúp NukeViet CMS chạy mượt hơn rất nhiều.

Cụ thể, NukeViet CMS 4.0 có các tính năng chính gồm: tối ưu hệ thống rewrite, hỗ trợ kéo thả file và ảnh vào trình soạn thảo để upload tự động, hỗ trợ sẵn tính năng bài viết tức thời (Facebook Instant Articles) cho module news, bổ sung tính năng quản lý OpenID và xác thực hai bước của thành viên trong phần quản trị module users, tích hợp reCAPTCHA, sử dụng Redis để cache, tính hợp chức năng xác thực hai bước sử dụng Google Authenticator.

Bên cạnh đó, hiện NukeViet đã phát triển bộ công cụ cài đặt tự động tới 100% với giao diện thân thiện, bất cứ cài biết sử dụng máy tính với 3 thao tác căn bản của một nhân viên văn phòng gồm cài đặt phần mềm, truy cập web, giải nén file .zip đều có thể tự cài được NukeViet.

Trong bài viết này, ICTnews sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt để thử nghiệm NukeViet CMS trên ngay trên máy tính của mình (localhost) mà không cần mua tên miền (domain) và hosting. Với công cụ cần thiết duy nhất là 1 máy tính có kết nối Internet, người dùng đã có thể trải nghiệm được phiên bản mới nhất của NukeViet CMS:

Chuẩn bị môi trường thử nghiệm

Để tạo môi trường thử nghiệm NukeViet CMS trên máy tính, bạn cần biến máy tính của bạn thành server. Hiện nay việc này khá đơn giản với nhiều phần mềm nguồn mở đóng gói sẵn chứa đủ các thành phần cần thiết, chẳng hạn như Vertrigo. Bạn có thể tải phần mềm Vertrigo tại đây.

Sau khi tải phần mềm Vertrigo về, bạn chạy file Vertrigo_246_x64.exe (phiên bản hiện tại của Vertrigo là 2.46) để tiến hành cài đặt. Nên cài đặt phần mềm vào ổ D của máy tính.

Hướng dẫn cách tự xây dựng website với phiên bản NukeViet CMS 4.2 mới ra mắt

Cài đặt Vertrigo lên ổ D của máy tính

Sau khi cài đặt xong phần mềm, bạn vào thư mục D:VertrigoServ, click đúp vào file “Vertrigo.exe” để chạy phần mềm. Màn hình chính của phần mềm sẽ hiện ra như dưới đây:

Hướng dẫn cách tự xây dựng website với phiên bản NukeViet CMS 4.2 mới ra mắt

Màn hình khởi động server.

Bạn ấn nút “Hide this window and start server” để ẩn cửa sổ phần mềm vào khay hệ thống và bắt đầu chạy server. Bạn có thể tìm thấy các menu cần thiết cho việc quản lý server bằng cách click chuột phải vào icon Vertrigo ở khay hệ thống (xem hình dưới).

Hướng dẫn cách tự xây dựng website với phiên bản NukeViet CMS 4.2 mới ra mắt

Menu hiển thị khi click chuột phải vào icon Vertrigo ở khay hệ thống.

Tải về NukeViet CMS 4.2

Bạn truy cập NukeViet.vn, click nút “Tải về NukeViet CMS 4.2” (ngay ở màn hình của trang chính). Bạn sẽ có tập tin nukeviet4.2.01setup.zip, giải nén trực tiếp file zip này vào thư mục “D:VertrigoServwww” (bạn có thể mở thư mục này bằng cách click chuột phải vào biểu tượng Vertrigo trên khay hệ thống và chọn “WWW folder”).

Cần lưu ý là, tập tin nukeviet4.2.01setup.zip cần được giải nén trực tiếp để tránh bị lồng trong nhiều thư mục gây khó khăn cho việc cài đặt. Nếu sử dụng winrar, bạn sao chép tập tin nukeviet4.2.01setup.zip vào thư mục “D:VertrigoServwww”, sau đó click chuột phải vào tập tin và chọn trình đơn “Extract here” là được.

Trần Anh

GP trang Thông Tin Điện Tử số: 86/GP-STTTT, cấp 26/12/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đức Nhiên

Đơn vị bảo trợ: Trung Tâm CNTT & Truyền Thông Việt Nam

Trụ sở: Lầu 2, số 236/26 Hòa Hảo, P3,  Q.10, TP.HCM

Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICTWorld.com.vn all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com