Máy tính

7 lỗi bạn đừng bao giờ mắc phải khi bảo trì máy tính

7 lỗi bạn đừng bao giờ mắc phải khi bảo trì máy tính

7 lỗi bạn đừng bao giờ mắc phải khi bảo trì máy tính

- 8

Một trong những câu chuyện thần thoại về làm sạch Windows phổ biến nhất và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay là dọn sạch Registry. Nhiều phần mềm làm sạch máy tính sẵn sàng giúp bạn dọn sạch Registry của máy tính. Hàng trăm lỗi (theo các phần mềm), đang làm chậm hiệu suất của máy tính. Bạn chỉ cần trả 19,99 USD (450 ngàn đồng) cho phần mềm làm sạch của các công ty và nó sẽ giúp bạn xóa tất cả và trả lại một cỗ máy hoàn toàn mới.

 

Bạn không cần phải dọn dẹp Registry. Đúng là theo thời gian, các mục đăng ký không cần thiết sẽ nhiều lên do các hành động như gỡ cài đặt phần mềm và nhiều thao tác khác. Bạn sẽ không bao giờ nhận thấy một sự khác biệt ngay cả khi bạn loại bỏ hàng ngàn "vấn đề" như thế này.

Thậm chí tệ hơn là dọn dẹp Registry thường xuyên có thể gây hại nhiều hơn lợi. Làm sạch quá mức có thể xóa các file hệ thống quan trọng. Nếu hệ thống chạy chậm lại và hoạt động không như mong muốn, hãy tham khảo những cách khác để khắc phục và đừng dọn dẹp Registry, đặc biệt là không nên phí tiền cho các phần mềm dọn Registry.

Trong những bản Windows cũ, bạn phải ghi nhớ để tự mình vận hành nhiều phần mềm, hoặc sử dụng Task Scheduler. Trong Windows 10, nhiều công cụ chạy trên lịch trình riêng để bạn không phải luôn bận tâm đến chúng. Cụ thể, bạn nên đảm bảo rằng Windows sẽ tự động dọn dẹp các tệp tin cũ và chống phân mảnh ổ đĩa của bạn (nếu bạn không sử dụng ổ SSD).

7 lỗi bảo trì Windows bạn không bao giờ nên mắc phải7 lỗi bảo trì Windows bạn không bao giờ nên mắc phải

Để chạy công cụ dọn dẹp lịch trình này (Cleanup Tool), hãy mở Settings – Truy cập vào System. Chọn tab Storage phía bên trái và tìm tiêu đề Storage Sense. Bật thanh trượt này để Windows tự động dọn dẹp các tập tin cũ. Bạn có thể nhấp vào Change how we free up space để chỉ định bạn muốn xóa các tập tin tạm thời và nội dung Recycle Bin cũ. Ngoài ra còn có nút Clean Now, bạn có thể sử dụng để có thêm một bộ nhớ trống tức thì.

Chống phân mảnh sẽ giúp ổ đĩa hoạt động tốt nhưng bạn không nên thực hiện nó trên các ổ SSD. Windows biết loại ổ đĩa nào trong hệ thống của bạn và tự động lên lịch trình chống phân mảnh cho phù hợp nhưng vẫn cần kiểm tra.

7 lỗi bảo trì Windows bạn không bao giờ nên mắc phải7 lỗi bảo trì Windows bạn không bao giờ nên mắc phải

Gõ defrag vào Start Menu để mở mục Defragment and Optimize Drives. Ở đây bạn có thể nhìn thấy mỗi ổ đĩa trong máy PC và trạng thái của nó. Windows sẽ "tối ưu hóa" ổ SSD và tự động dồn HDD. Hãy đảm bảo mục Scheduled optimization đã được bật ở trạng thái On.

Mặc dù không phải là làm sạch, Windows Update cũng là một phần của bảo trì. Trong Windows 10, bạn có thể tắt cập nhật tạm thời nhưng nó vẫn chạy theo cách riêng của mình.

Nếu bạn vẫn đang sử dụng Windows 7 hoặc Windows 8.1, bạn có thể kiểm soát nhiều hơn đối với Windows Updates và thậm chí có thể tắt chúng hoàn toàn. Nhưng chúng tôi không khuyên bạn không nên làm điều này. Bởi nếu không có cập nhật, máy tính của bạn dễ bị tấn công.

Hãy quản lý Windows Update để làm cho hệ thống hoạt động tốt hơn, nhưng không vô hiệu hóa hoặc bỏ qua các bản cập nhật. Hãy giữ cho máy tính của bạn an toàn với các bản vá lỗi mới nhất. Thật vậy, nếu chủ sở hữu máy tính cập nhật thường xuyên hơn, cuộc tấn công ransomware tàn phá trong tháng Năm vừa qua sẽ không diễn biến xấu như vậy.

Trần Anh

GP trang Thông Tin Điện Tử số: 86/GP-STTTT, cấp 26/12/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đức Nhiên

Đơn vị bảo trợ: Trung Tâm CNTT & Truyền Thông Việt Nam

Trụ sở: Lầu 2, số 236/26 Hòa Hảo, P3,  Q.10, TP.HCM

Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICTWorld.com.vn all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com