Máy ảnh số

CEO Lê Bảo Minh: Máy ảnh xách tay không còn là mối đe dọa lớn với hàng chính hãng

CEO Lê Bảo Minh: Máy ảnh xách tay không còn là mối đe dọa lớn với hàng chính hãng

CEO Lê Bảo Minh: Máy ảnh xách tay không còn là mối đe dọa lớn với hàng chính hãng

- 58

CEO Lê Bảo Minh: Máy ảnh xách tay không còn là mối đe dọa lớn với hàng chính hãng

Thị trường máy ảnh chính hãng luôn bị hàng xách tay cạnh tranh quyết liệt. Ảnh: Nguyên Đức.

Trao đổi với ICTnews, bà Lê Thị Ngọc Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị Lê Bảo Minh, nhà phân phối máy ảnh Canon tại thị trường Việt Nam cho hay, sau rất nhiều năm, hiện sự chênh lệch về giá giữa máy ảnh xách tay và chính hãng tại thị trường Việt Nam đã tương đối bình ổn.

Nếu như trước đây có sự chênh lệch mặt bằng giá giữa thị trường Việt Nam so với nhiều nước (như Nhật Bản, Mỹ…) do thị trường Việt Nam quy mô nhỏ hơn, đồng thời do tác động của cách tính thuế, tỉ giá ngoại tệ, chi phí vận chuyển cùng nhiều chi phí khác đã dẫn đến tình trạng hàng xách tay “sống khoẻ” tại thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, khoảng cách về giá giữa các thị trường đang dần được thu hẹp, đặc biệt là sau động thái hãng Canon không còn đánh giá riêng thị trường Việt Nam mà tính chung doanh số vào chung thị trường Đông Nam Á, dẫn tới quy mô thị trường lớn hơn, được hưởng mức giá tốt hơn.

CEO Lê Bảo Minh: Máy ảnh xách tay không còn là mối đe dọa lớn với hàng chính hãng

Bà Lê Thị Ngọc Hải. Ảnh: Nguyên Đức.

Đưa ra con số tượng trưng để làm ví dụ so sánh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Lê Bảo Minh, bà Lê Thị Ngọc Hải cho hay: Nếu như trước đây quy mô thị trường Mỹ mỗi năm là 1500 máy, trong khi đó Việt Nam chỉ 10 máy đã dẫn đến việc hãng áp dụng chính sách giá khác nhau. Tuy nhiên hiện nay chính sách đã thay đổi,Canon đã đánh giá cao hơn về sức tiêu thụ tại Việt Nam, thị trường Việt Nam được “gom” chung vào thị trường Đông Nam Á với quy mô lên mức 1000 máy, do đó chính sách giá (cùng với tác động là sự điều chỉnh về thuế của Chính phủ Việt Nam) đã dẫn tới sự thay đổi đáng kể, giữa thị trường như Mỹ so với Việt Nam cũng không còn chênh lệch nhiều như trước.

“Trong năm 2016, hàng xách tay không còn là mối lo ngại do sự chênh lệch giá không lớn”, bà Hải nhận định.

Cũng theo bà Hải, đâu đó có thể có một quốc gia nào đó bán máy Canon giá rẻ hơn thị trường Việt Nam, tuy nhiên đó chỉ là chương trình bán hàng được thực hiện theo từng thời điểm, do đó “cuộc chiến” giữa hàng xách tay và phân phối chính hãng không còn quá lo ngại như trước.

Trao đổi thêm với ICTnews, đại diện Canon Việt Nam dẫn ra con số thống kê nếu như năm 2015 lượng hàng máy ảnh Canon xách tay được đưa về thị trường Việt Nam vẫn rất nhiều thì kể từ tháng 1/2016, theo thống kê từ nhà nhập khẩu, công ty nghiên cứu thị trường cho thấy, thị trường xách tay đã giảm mạnh.

Ví dụ, chiếc Canon 700D hàng xách tay hiện chỉ chiếm 5%, còn lại 95% là hàng phân phối chính hãng. Với mẫu Canon 70D, hàng chính hãng cũng chiếm số lượng áp đảo, gần như trên thị trường chỉ có hàng chính hãng.

Tuy nhiên cả phía Canon và nhà phân phối Lê Bảo Minh cũng thừa nhận, “cuộc chiến” về giá hiện chỉ tạm thu hẹp ở phân khúc giá trung bình, còn với dòng cao cấp giá bán lên tới từ vài chục lên tới cả trăm triệu đồng như 6D, 5DS R, 1DX Mark II, EOS 1DC…, hiện sự chênh lệch giữa hàng phân phối chính hãng và xách tay vẫn lớn do khi mua hàng chính hãng khách hàng phải cộng thêm 10% thuế VAT.

Ví dụ khi mua thân máy Canon EOS 1DC hàng phân phối chính hãng với giá trên 200 triệu đồng (đã bao gồm 10% VAT), thì nếu mua hàng ngoài, do không phải chịu loại thuế này nên giá thấp hơn từ hàng chục triệu đồng. Do đó, câu chuyện cạnh tranh giữa hàng xách tay và chính hãng đối với các máy đời cao vẫn còn là một bài toán nan giải.

Đại diện nhà phân phối Lê Bảo Minh cho rằng vấn đề này chưa thể xử lý được do nhiều khách hàng vẫn chọn mua hàng ngoài để giảm được số tiền lớn từ hàng chục cho tới vài chục triệu đồng mà không tính đến vấn đề sau này nếu có hỏng hóc, số tiền bỏ ra để thay thế linh kiện có thể còn lớn hơn số tiền chênh lệch thuế, hoặc việc sửa bảo hành tại chính cửa hàng mua máy không được triệt để.

Trần Anh

Cơ quan chủ quản: Trung Tâm CNTT Truyền Thông Việt Nam
Trụ sở: Lầu 1, tòa nhà D2-D6 Thất Sơn, P.15, Q.10, TP.HCM
Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICT Vietnam all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com