Camera Quan Sát

Sử dụng camera kém chất lượng và hệ quả

Sử dụng camera kém chất lượng và hệ quả

Sử dụng camera kém chất lượng và hệ quả

- 79

Camera an ninh dỏm tiếp tay hacker, gây chậm internet 

Vừa qua, FPT Telecom cho biết đã phát hiện một số trường hợp người dùng kết nối camera không rõ nguồn gốc gây tổn hại đến hệ thống mạng trong gia đình và mở ra nguy cơ tấn công mạng.

Cụ thể, khi những khách hàng than phiền tình trạng internet chậm chạp vào một số thời điểm trong ngày, FPT Telecom đã đến thay modem router Wi-Fi và rà soát toàn bộ hệ thống. Tuy nhiên, nhiều khách hàng đổi thiết bị đến 3 - 4 lần vẫn không khắc phục được tình trạng chậm mạng.

Camera an ninh dễ bị thao túng để hỗ trợ hacker đánh cắp thông tin, tấn công mạng và gây tắc nghẽn đường truyền Internet. Ảnh: Mashable.Camera an ninh dễ bị thao túng để hỗ trợ hacker đánh cắp thông tin, tấn công mạng và gây tắc nghẽn đường truyền Internet. Ảnh: Mashable.

Đặc điểm chung của những thuê bao này là đều sử dụng những camera an ninh "lạ", kết nối đến modem Wi-Fi.

Trước tình hình trên FPT đã tiến hành kiếm tra và phát hiện sự cố đường truyền mạng không ổn định là do đầu ghi và Camera "bắn" ra bên ngoài với lưu lượng vài nghìn session/phút dẫn đến làm treo các thiết bị kể cả những vật tư "khủng" như TL-480T+, Draytek 2920 và gây hại đến đường truyền mạng.

Từ những hành tung mờ ám này, chuyên gia của FPT Telecom cho rằng các mẫu camera an ninh này có thể hỗ trợ hacker khai thác đường truyền để đánh cắp thông tin, hình ảnh, theo dõi từ xa và nhiều kịch bản tấn công mạng khác. 

Trộm cắp diễn ra trước mắt hệ thống báo động, camera an ninh bù nhìn

Hệ thống báo động và camera an ninh ngày càng có vài trò to lớn trong việc hạn chế và truy bắt tội phạm nên mật đột xuất hiện trong đời sống ngày càng nhiều. Tuy nhiên, do kém hiểu biết nên nhiều đơn vị và cá nhân vì muốn tiết kiệm mà lựa chọn những sản phẩm camera, báo động kém chất lượng của những đơn vị không uy tín. Và hậu quả là rất nhiều vụ trộm cắp diễn ra trước mắt hệ thống báo động, camera an ninh bù nhìn.

Điển hình là  vụ án trộm hơn 900 triệu đồng trong cây ATM thuộc khuôn viên trường cao đẳng điện lực TP.HC.

Mặc dù cây ATM đã được trang bị hệ thống camera an ninh và hệ thống báo động chống trộm nhưng hiệu quả thì là con số không. Vậy vấn đề ở đâu? Ai là người chịu trách nhiệm? Câu trả lời là hệ thống chống trộm vẫn hoạt động bình thường, camera an ninh dù vẫn hoạt động nhưng là sản phẩm không đủ tiêu chuẩn, sản phẩm kém chất lượng nên dù có camera ghi lại hình ảnh tên trộm nhưng lại không rõ mặt, vóc dáng.

Đáng lẽ hệ thống báo động phải được kết nối trực tiếp đến máy chủ và luôn có người túc trực trước màn hình quản lí camera thì chuyện đáng tiếc sẽ không xảy ra.

Mặc dù camera vẫn hoạt động và ghi lại hình ảnh tên trộm nhưng hình ảnh bị mờ không thấy rõ mặt.Mặc dù camera vẫn hoạt động và ghi lại hình ảnh tên trộm nhưng hình ảnh bị mờ không thấy rõ mặt.

“Tiền mất tật mang”

Trong thời gian qua đã xảy ra không ít các vụ trộm cắp tài sản tại các hộ gia đình, cửa hàng. Dù có camera ghi lại hình ảnh của tên trộm nhưng hình ảnh ghi lại điều bị mờ, chất lượng kém. Vì vậy, mặc dù người tiêu dùng đã bỏ ra 1 số tiền không nhỏ để lắp đặt, sử dụng camera nhưng lại sử dụng nhầm camera kém chất lượng nên đành nhìn kẻ trộm lấy đi tài sản mà không thể truy tìm nghi phạm vì không có hình ảnh gì chứng minh.

Sử dụng camera kém chất lượng và hệ quả

Ông N.T.N. - chủ một bãi rửa xe ở khu phố 3, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, nơi xảy ra vụ trộm ôtô táo tợn giữa ban ngày - kể lại: “Buổi trưa, tôi đậu ôtô trước tiệm rửa xe. Bỗng hai thanh niên chạy xe máy đứng trước tiệm. Một tên nhảy xuống xe tiến về chiếc ôtô. Một tên chạy xe vào trong tiệm, nói muốn rửa xe. Còn tên lái ôtô lao đi”.
Theo ông N, bãi xe có gắn hệ thống camera chống trộm ở nhiều vị trí và quan sát được toàn bộ hoạt động của bãi rửa xe.
Khi ấy, camera đã quay được biển số xe máy của hai tên trộm, nhưng khi phóng to những con số trên biển số thì quá mờ. Vì thế, cơ quan công an cho biết rất khó truy bắt.

Tương tự, một vụ trộm đã xảy ra tại một gia đình trên đường Hùng Vương (Q.10). Kẻ gian đột nhập vào nhà lấy đi nhiều tài sản trị giá gần 1 tỉ đồng.
Ông T.V.M., chủ nhà, cho biết hệ thống camera an ninh đặt trước và trong ngôi nhà của ông đã ghi lại toàn bộ diễn biến vụ trộm táo tợn này. Tuy nhiên, hình ảnh rất mờ nên không nhìn rõ được mặt đối tượng.
Sau đó, nhờ các chuyên gia kỹ thuật đến kiểm tra thì ông mới biết mình gắn phải camera dỏm, hàng  nhái , độ phân giải của chip cực kỳ kém nên hình ảnh mờ nhạt, nhòe, không nhìn rõ.

Để an toàn và hiệu quả trong việc sử dụng camera quan sát, người dùng nên tìm mua và trang bị cho mình những dòng sản phẩm camera có thương hiệu, chính hãng; có xuất xứ rõ ràng, được kiểm định và được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn chất lượng bởi cơ quan chức năng.

Tuyết Hương (tổng hợp)

Cơ quan chủ quản: Công ty cổ phần Itoday

Trụ sở: 236/26 Hòa Hảo, P3,  Q.10, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đức Nhiên

Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICT Vietnam all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com