Thị trường

Bối rối giữa “rừng" iPhone giá rẻ

Bối rối giữa “rừng" iPhone giá rẻ

Bối rối giữa “rừng" iPhone giá rẻ

- 2

Muôn vẻ iPhone

Không chỉ đơn thuần lựa chọn giữa 2 phương án, mua hàng cũ và mới hay chọn giữa máy chính hãng và xách tay như nhiều mẫu điện thoại khác, việc mua sắm iPhone đang dần phức tạp hơn rất nhiều.

Hoạt động mua bán iPhone - dòng điện thoại được người dùng săn đón bậc nhất trên thị trường - đã và đang diễn ra cạnh tranh khốc liệt dẫn đến việc các nhà bán lẻ từ chính hãng đến xách tay tìm cách cạnh tranh thông qua khuyến mãi, tối ưu về giá.

Nhiều người tìm cách bán và nhiều người tìm mua, hệ quả là thị trường iPhone tại Việt Nam đang chứng kiến sự đa dạng về chủng loại có thể khiến người dùng lạc lối.

Nếu đã quen thuộc với những khái niệm đơn giản như máy chính hãng và xách tay, ta cần cập nhật thêm những khái niệm mới toanh: iPhone trôi bảo hành, iPhone tân trang (refurbished) và gần đây nhất là iPhone Certified Preowned.

iPhone trôi bảo hành được định nghĩa là máy chính hãng Apple mới 100% chưa qua sử dụng, chưa được kích hoạt. Đây chính là những máy sản xuất riêng để dự trữ được Apple bán cho các nhà phân phối nhằm để đổi máy máy mới trong chương trình 1 đổi 1 nếu máy của khách bị lỗi trong thời gian bảo hành.

Bối rối giữa “rừng" iPhone giá rẻ

iPhone trôi bảo hành còn nguyên hộp nhưng không có phụ kiện.

Những máy trôi bảo hành này này là máy chưa kích hoạt, nhưng sau khi kích hoạt thì thời gian bảo hành còn lại sẽ bị “trôi” tương ứng với thời gian bảo hành còn lại của những máy bị lỗi trước đó, dĩ nhiên sẽ không còn đủ 12 tháng, nên gọi là hàng trôi bảo hành.

Như vậy các iPhone trôi bảo hành mặc dù mới 100% nhưng chúng lại có thời gian bảo hành chắc chắn ít hơn 12 tháng. Máy tuy nằm trong hộp chưa khui nhưng lại không có phụ kiện đi kèm. Do đó iPhone trôi bảo hành dù mới tinh và chưa kích hoạt nhưng có giá bán ra thấp hơn so với iPhone còn mới.

Khác với iPhone trôi bảo hành vốn là những sản phẩm được sản xuất mới 100% để dự trữ đổi trả cho khách, các mẫu iPhone refurbished và CPO (Certified pre-owned) vốn là những sản phẩm được Apple chính thức tân trang lại từ thành phần linh kiện của những chiếc iPhone cũ do Apple thu lại hoặc thông qua kế hoạch tái chế linh kiện điện tử của hãng này.

Những mẫu iPhone tân trang này sẽ được sửa chữa, thay thế linh kiện khi cần thiết nhằm bảo đảm chất lượng tương đồng với một chiếc iPhone mới và sau khi trải qua quá trình kiểm thử chặt chẽ sẽ được đóng gói bán ra thị trường.

Với các mẫu iPhone tân trang, trên hộp máy đều được ghi chú những chữ chú thích tương ứng để giải thích cho khách hàng như: Refurbished, Certified pre-owned).

Bối rối giữa “rừng" iPhone giá rẻ

Dòng chữ Certified pre-owned ghi rõ ngoài hộp máy.

Và sự khác nhau giữa hàng tân trang Refurbished và CPO là: hàng Refurbished sẽ được đóng gói với IMEI, Serial cũ, trong khi hàng CPO sẽ được đóng gói với IMEI và Serial mới như một chiếc điện thoại mới thực thụ như chưa từng có người dùng qua trước đó.

Để tăng độ tin cậy cho sản phẩm, thông thường máy refurbished sẽ được gia hạn thời gian bảo hành nên có thể còn đủ bảo hành hoặc cũng có thể bị trôi bảo hành một thời gian.

Riêng iPhone CPO sẽ tương tự như một sản phẩm mới hoàn toàn, chưa được kích hoạt và có đủ thời gian bảo hành 12 tháng.

Tóm lại, sự muôn vẻ của các loại iPhone được phân hoá dựa trên cách thức phân phối và tình trạng máy.

Bên cạnh hàng chính hãng, iPhone còn xuất hiện theo dạng tiểu ngạch được gọi bình dân là hàng xách tay - loại máy có lắm chông gai khi chọn lựa. Với thị trường xách tay, iPhone tiếp tục rẽ sang các nhánh nhỏ hơn như: mới, trôi bảo hành, tân trang theo dạng Refurbished và CPO, đã qua sử dụng.

Trần Anh

Cơ quan chủ quản: Công ty cổ phần Itoday

Trụ sở: 236/26 Hòa Hảo, P3,  Q.10, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đức Nhiên

Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICT Vietnam all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com