Doanh nghiệp

Vụ kiện tụng CEO của Uber đã được dự đoán trước?

Vụ kiện tụng CEO của Uber đã được dự đoán trước?

Vụ kiện tụng CEO của Uber đã được dự đoán trước?

- 10

Travis Kalanick, người đã xây dựng Uber thành một đội quân hùng mạnh về vận tải, đã bị các nhà đầu tư lên tiếng buộc phải rời bỏ vị trí CEO Uber sau một cuộc họp hồi tháng 6. Và vào thứ năm vừa qua Benchmark Capital -  công ty đầu tư vốn mạo hiểm thuộc thung lũng Silicon và là một trong những cổ đông lớn nhất của Uber, đã tiếp tục đệ đơn kiện ông Kalanick tại Toà án Delaware Chancery, buộc tội cựu Giám đốc điều hành gian lận, vi phạm hợp đồng và ủy thác nghĩa vụ nhằm xoá bỏ ông ra khỏi Ban giám đốc của Uber.

Trọng tâm của vụ kiện là vào năm 2016, số lượng phiếu ông Kalanick có được từ các Giám đốc trong Hội đồng Uber bị cho là nhờ "gian lận trong việc che giấu" những thông tin mờ ám. Cụ thể là động thái phê chuẩn sửa đổi điều lệ công ty của ông Kalanick, sau đó đã đề cử 3 Giám đốc mới để bổ sung vào Ủy ban tám thành viên của Uber. Với mục tiêu tổng thể là kiểm soát việc đưa các đồng minh trung thành vào trong Hội đồng quản trị Uber để có được hậu thuẫn dưới sự giám sát của Kalanick và dọn đường trước cho sự trở lại nắm quyền trên cương vị một C.E.O.

Các cổ đông khác cũng ủng hộ việc bãi bỏ 3 vị trí trong Hội đồng quản trị Uber mà ông Kalanick bổ sung vào tháng 6 năm ngoái. Hiện tại, Kalanick nắm giữ 1 trong 3 ghế này nên nếu vụ kiện chống lại ông thành công, Kalanick sẽ bị buộc rời khỏi công ty bởi hai ghế còn lại vẫn để trống.

Không những thế phía nguyên đơn là ông Benchmark cũng không thể chấp nhận được "năng lực quản lý tồi tệ của ông Kalanick và những hành vi sai trái khác ở Uber" như quấy rối tình dục, phân biệt đối xử theo giới tính và sắc tộc. Theo ông Benchmark: "Các hành động không thích hợp của Kalanick, nếu được phép tiếp tục, có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục được đối với danh dự Uber”.

Vụ kiện nói thêm rằng vị trí của ông Kalanick tại Uber "không còn phù hợp, không có tính công bằng và sẽ bị hủy bỏ".

Trần Anh

GP trang Thông Tin Điện Tử số: 86/GP-STTTT, cấp 26/12/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đức Nhiên

Đơn vị bảo trợ: Trung Tâm CNTT & Truyền Thông Việt Nam

Trụ sở: Lầu 2, số 236/26 Hòa Hảo, P3,  Q.10, TP.HCM

Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICTWorld.com.vn all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com