Doanh nghiệp

Google công khai đối đầu với Châu Âu bằng việc kháng án

Google công khai đối đầu với Châu Âu bằng việc kháng án

Google công khai đối đầu với Châu Âu bằng việc kháng án

- 5

Google đã trình đơn kháng án đối với vụ kiện chống độc quyền khi số tiền phạt lên tới 2,73 tỷ USD từ EU trong tháng 6 vừa qua. Một liên minh thuộc Ủy ban Châu Âu là Fairsearch Europe cáo buộc Google đang dùng Android như một công cụ "lừa bịp" để giúp cho các ứng dụng quan trọng của hãng như Google Shopping. Ứng dụng đã xâm chiếm vào mục tìm kiếm của 70% số lượng smartphone xuất xưởng hiện nay, tin tức này đã được xác nhận bởi Reuters.

Google công khai đối đầu với Châu Âu bằng việc kháng án

Google đang đối đầu với EU.

Công ty mẹ Alphabet của Google đã gửi kháng cáo đến tòa án tối cao của Châu Âu, việc mà trước đây Intel từng làm. Trước đó, không lâu công ty sản xuất các sản phẩm công nghệ này đã giành chiến thắng trước Tòa án công lý Châu Âu (ECJ) trong vụ kiện chống độc quyền trị giá 1,26 tỷ USD kéo dài trong 8 năm. Trong vụ kiện của ECJ với Intel, thẩm phán của ECJ nói rằng tòa án tối cao phải xem xét lại quyết định của mình vì đã không phân tích chính xác các khía cạnh kinh tế của vụ kiện.

Và mặc dù hai trường hợp Google và Intel hoàn toàn khác biệt nhưng rõ ràng là Google có thể có hy vọng. Intel là một trong số ít các công ty đã tiếp tục cuộc chiến chống lại Liên minh Châu Âu bằng cách kháng cáo lên tòa án tối cao EU, phá vỡ quy luật 20 năm qua, EU hiếm khi thua trong các vụ kiện chống độc quyền. Hầu hết các công ty bị cáo buộc có hành vi độc quyền thường có xu hướng thỏa hiệp để kết thúc quá trình điều tra của EU càng sớm càng tốt, tránh bị phạt hoặc giảm mức phạt. 

Về sự việc lần này, EU đã từng yêu cầu Google phải thay đổi hình thức kinh doanh của Google Shopping để đáp ứng quy định của châu Âu. Vào cuối tháng 8 vừa qua, Google đã thực hiện các bước đầu tiên để tuân thủ lệnh chống độc quyền của Ủy ban đối với Mua sắm của Google, đưa ra các chi tiết về cách dự kiến ​​sửa đổi dịch vụ so sánh giá - mặc dù những đề xuất này không được công khai.

Tờ Reuters cho biết, Ủy ban Châu Âu đang xem xét lại đề xuất mà Google đã gửi lên với hy vọng có thể kết thúc những cáo buộc cho hành vi cạnh tranh không lành mạnh của mình giống như Intel đã từng làm với ECJ. Trong thời điểm này, phát ngôn viên của EC cũng từ chối không bình luận gì thêm về sự việc.

Trong trường hợp nếu Google không tuân thủ thì EC sẽ bổ sung thêm hình phạt ngoài việc phải nộp phí 2,73 tỷ USD. Thế nên công ty mẹ Alphabet của Google đang tìm cách để tuân thủ trên mặt pháp lý. 

Trần Anh

GP trang Thông Tin Điện Tử số: 86/GP-STTTT, cấp 26/12/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đức Nhiên

Đơn vị bảo trợ: Trung Tâm CNTT & Truyền Thông Việt Nam

Trụ sở: Lầu 2, số 236/26 Hòa Hảo, P3,  Q.10, TP.HCM

Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICTWorld.com.vn all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com