Doanh nghiệp

Có phải Microsoft đang bỏ rơi người dùng?

Có phải Microsoft đang bỏ rơi người dùng?

Có phải Microsoft đang bỏ rơi người dùng?

- 4

Có phải Microsoft đang bỏ rơi người dùng?

CEO của Microsoft, ông Satya Nadella.

Thứ 3 tuần trước, Microsoft thông báo khai tử dịch vụ âm nhạc trực tuyến Groove Music Pass - được coi là quân bài để cạnh tranh với đối thủ Apple Music tại Spotify. Sự sụp đổ của Groove Music Pass không phải là bất ngờ lớn vì dù đã được cài sẵn trên Windows10 nhưng nó vẫn không được sử dụng rộng rãi.

Có phải Microsoft đang bỏ rơi người dùng?

Groove Music chuyển về trạng thái nghe offline thay vì stream live như trước.

Thế nhưng sự việc chưa bao giờ được Microsoft báo trước này vẫn gây không ít thiệt thòi cho người sử dụng. Người dùng chỉ còn có thể dùng Groove Music để nghe nhạc, thay vì trước đây có thể phát nhạc trực tuyến hay download nhạc từ Microsoft Store. Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy Microsoft đang chuyển trọng tâm từ sáng tạo công nghệ cho người dùng của chính mình sang thị trường bán phần mềm và dịch vụ cho các doanh nghiệp.

Ngày hôm nay, Microsoft lại tiếp tục gây shock cho fan hâm mộ khi thông báo "khai tử" Windows 10 dành cho điện thoại. Trên thực tế, nền tảng Windows Phone đã chết cách đây một năm những Microsoft chưa chịu chấp nhận sự thật này. Bởi người hâm mộ vẫn còn hy vọng Microsoft sẽ cập nhật nền tảng này với các tính năng mới. Tuy nhiên, mọi thứ đã thực sự chấm dứt khi Joe Belfiore của Microsoft tiết lộ trên mạng Twitter rằng “người khổng lồ phần mềm” không còn phát triển các tính năng hoặc phần cứng cho Windows 10 Mobile.

Có phải Microsoft đang bỏ rơi người dùng?

Windows Phone khai tử qua dòng thông báo của nhân viên Microsoft trên Twitter.

Hành động này càng chứng tỏ hơn động thái của Microsoft những năm gần đây. Nếu như, dịch vụ đám mây Microsoft Azure và bộ sản phẩm Office 365 đã từng là sản phẩm "hái ra tiền" của Microsoft thì nay đã bị trì trệ do "người khổng lồ phần mềm" tập trung vào kinh doanh các phần cứng.

Để chứng minh điều này, nguồn tin từ trang OnMSFT đã đính kèm dòng Tweets từ một trong những "fan ruột" của Microsoft. Ông Kareem Anderson đã chia sẻ trên Twitter rằng: "CEO Satya Naella của Microsoft không còn muốn bạn và tôi là khách hàng của họ nữa".

Có phải Microsoft đang bỏ rơi người dùng?

Kareem Anderson đã chia sẻ trên Twitter: "Microsoft không còn muốn bạn và tôi là khách hàng của họ nữa".

Anderson chỉ ra rằng trong gần 4 năm kể từ khi Satya Nadella lên đảm nhiệm vị trí CEO của Microsft, mọi hoạt động của công ty đã bị xáo trộn. Microsoft đã không còn quan tâm và phát triển hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh, kể cả sự ra đời của Windows 10 đi kèm đó là những dịch vụ chủ chốt trước đây cũng bị khai tử theo. Ví dụ như bộ theo dõi sức khỏe đã được cài đặt trong sản phẩm đeo tay Microsoft Band không tồn tại nữa.

Có phải Microsoft đang bỏ rơi người dùng?

Bộ theo dõi sức khỏe cũng không còn nữa...

Trong tạp chí PC World, Biên tập viên cấp cao Mark Hachman cũng lưu ý rằng điều này không còn mới lạ, phần lớn những gì Microsoft coi trọng bây giờ là việc tiêu dùng của doanh nghiệp được đặt ngang tầm với nhu cầu cá nhân. Microsoft đã đưa ra một ví dụ nhằm thuyết phục người tiêu dùng, như việc tất cả các máy tính xách tay, máy tính bảng của Microsoft Surface và những sản phẩm tương tự được bán thông qua các nhà bán lẻ lớn. Sau cùng chúng đều có trong tay của các chuyên gia để hỗ trợ họ làm việc và đồng thời cũng có mặt trên thì trường để cạnh tranh với các sản phẩm khác, điều này được coi là quá sức đối với Microsoft khi phải đáp ứng cả 2 thị trường người tiêu dùng này.

Trần Anh

Cơ quan chủ quản: Công ty cổ phần Itoday

Trụ sở: 236/26 Hòa Hảo, P3,  Q.10, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đức Nhiên

Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICT Vietnam all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com