Doanh nghiệp

Area 120 - mô hình khởi nghiệp mới ở Google

Area 120 - mô hình khởi nghiệp mới ở Google

Area 120 - mô hình khởi nghiệp mới ở Google

- 5


Theo báo từ dự án 500 Startups, 100 doanh nghiệp được khảo sát đều bị đánh giá vận hành công việc trì trệ, không có khả năng quản lý và bị kiềm kẹp sức sáng tạo bởi những khuôn khổ truyền thống mặc dù đó là những tập đoàn có sức ảnh hưởng lớn.

Các công ty có quy mô lớn luôn tìm cách để có thể dung hòa và quản lý hiệu quả những dự án khởi nghiệp ngay từ khi chúng còn ở trong giai đoạn thai nghén.

Tuy nhiên, xét về bản chất, dự án khởi nghiệp và tập đoàn có quy mô lớn không thể tương hợp với nhau trên nhiều khía cạnh, một phần cũng là vì cách vận hành công việc vẫn còn mang nặng tư tưởng truyền thống.

Theo Tomasz Tunguz, một nhà đầu tư tại Redpoint cho rằng những sản phẩm và dịch vụ của một tập đoàn sẽ phản ánh không ít thì nhiều cấu trúc vận hành công việc của chính nó, hay có thể ví von rằng "cây nào thì cho quả đó".

Area 120 - mo hinh khoi nghiep moi o Google hinh anh 1Area 120 - mo hinh khoi nghiep moi o Google hinh anh 1
Mô hình vận hành công việc của những tập đoàn công nghệ lớn. Ảnh: VentureBeat.

Cho nên, việc mở rộng môi trường làm việc, cho phép nhân viên thỏa sức sáng tạo là điều cần thiết giúp việc vận hành công việc trơn tru.

Hơn nữa, biến đổi môi trường làm việc linh hoạt không đòi hỏi doanh nghiệp phải tái cấu trúc hay tự gượng ép vào một khuôn khổ cho phù hợp, chỉ cần vượt qua được giai đoạn đầu phức tạp là mọi chuyện sẽ đâu vào đấy.

Mặt khác, việc tái cấu trúc phân quyền trong tập đoàn còn là một giải pháp hữu hiệu để giải quyết triệt để những khuôn khổ kiềm hãm sức sáng tạo trong một tập đoàn.

Theo hình mẫu DAO, vai trò của những ông chủ và bộ máy quản lý hầu như không tồn tại, các đơn vị được vận hành theo kiểu chuỗi khối tự giải quyết công việc. Chính vì thế, những phần việc liên quan tới giấy tờ hoặc nhiều thứ râu ria nặng nề khác được loại bỏ đáng kể.

Trần Anh

GP trang Thông Tin Điện Tử số: 86/GP-STTTT, cấp 26/12/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đức Nhiên

Đơn vị bảo trợ: Trung Tâm CNTT & Truyền Thông Việt Nam

Trụ sở: Lầu 2, số 236/26 Hòa Hảo, P3,  Q.10, TP.HCM

Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICTWorld.com.vn all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com