Kinh doanh

Apple và Nokia gắn bó sau khi chấm dứt tranh chấp bản quyền

Apple và Nokia gắn bó sau khi chấm dứt tranh chấp bản quyền

Apple và Nokia gắn bó sau khi chấm dứt tranh chấp bản quyền

- 5

Apple đã hòa giải tranh chấp bản quyền với nhà cung cấp thiết bị viễn thông Nokia và đồng ý mua nhiều sản phẩm, dịch vụ mạng của Nokia hơn.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Giao dịch đồng nghĩa Nokia sẽ nhận được phí bản quyền lớn hơn từ Apple do sử dụng bằng sáng chế điện thoại di động của họ, bù đắp phần nào tổn thất từ nhu cầu thiết bị mạng di động đi xuống.

Những trận chiến pháp lý là quá quen thuộc trong ngành công nghệ và có thể kéo dài nhiều năm trời. Tuy nhiên, các nhà phân tích không mong đợi một phương án giải quyết nhanh gọn như trường hợp của Nokia và Apple.

Theo thông báo chung từ hai hãng, Nokia sẽ cung ứng sản phẩm cơ sở hạ tầng mạng cho Apple, Apple quay lại bán sản phẩm y tế điện tử của Nokia trong các cửa hàng bán lẻ lẫn trực tuyến và tìm kiếm cộng tác xa hơn trong lĩnh vực này.

Y tế điện tử là một trong lĩnh vực Nokia đang theo đuổi khi phát triển các mảng kinh doanh mới, bù lại cho xu thế giảm nhu cầu thiết bị mạng của cả ngành. Năm 2016, Nokia mua lại Withings S.A., một công ty nhỏ của Pháp chuyên về các sản phẩm liên quan đến sức khỏe trên nền tảng kỹ thuật số.

CEO Nokia Rajeev Suri cho biết thương vụ giúp mở rộng doanh số, từ các nhà mạng viễn thông đến các hãng công nghệ và Internet toàn cầu. Theo điều khoản giao dịch, công ty Phần Lan được nhận một khoản thanh toán bằng tiền mặt “đáng kể” và doanh thu bổ sung từ Apple bắt đầu từ quý này.

Inge Heydorn, Giám đốc quỹ tại Sentat Asset Management, nhận xét cộng tác trong các sản phẩm y tế số là bước đi thông minh. Cổ phiếu Nokia giảm vào tháng 12/2016 sau khi công bố về tranh chấp bản quyền, nay đã nhảy lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2016 và chạm mốc 5,89 euro.

Hợp đồng cấp phép bằng sáng chế trước đó giữa hai bên hết hạn năm 2016, cả hai có các hành động pháp lý vào tháng 12. Apple phàn nàn đã bị tính phí quá cao, trong khi Nokia đáp trả bằng cách cáo buộc Apple vi phạm bản quyền công nghệ. Trong một tuyên bố, Giám đốc pháp lý Nokia, Maria Varsellona, cho biết “thỏa thuận chuyển mối quan hệ của chúng tôi với Apple từ đối đầu tại tòa án sang đối tác kinh doanh”.

Bản thân các nhà phân tích cũng tỏ ra bất ngờ trước phương án hòa giải nhanh chóng giữa Apple và Nokia. Nokia nói với các chuyên gia hồi tháng 4 rằng không tính bất kỳ doanh thu bằng sáng chế nào từ Apple, kể cả năm 2018, vì vậy đây là điều ngạc nhiên thú vị. Nó cũng giúp Nokia hạn chế được chi phí pháp lý. Nhà phân tích Hannu Rauhala cho rằng nguyên nhân Apple dàn xếp với Nokia là vì căng thẳng giữa “táo khuyết” và Qualcomm đang leo thang nhanh chóng.

Phí bản quyền đại diện một phần nhỏ trong tổng doanh thu Nokia do hơn 90% đến từ thiết bị mạng viễn thông. Bằng sáng chế của công ty liên quan đến công nghệ giảm các linh kiện phần cứng cần có trong một điện thoại, bảo tồn thời lượng pin, tăng khả năng tiếp sóng, giúp tìm ra điện thoại bị thất lạc và kích hoạt nhận diện giọng nói…

Từng là nhà sản xuất điện thoại di động số 1 thế giới, Nokia đã phải bán mảng thiết bị cho Microsoft năm 2014 để tập trung vào kinh doanh thiết bị mạng và danh mục bằng sáng chế di động. Tổng doanh thu năm 2016 của Nokia đạt khoảng 24 tỷ USD.

Du Lam (Theo Reuters)

Trần Anh

GP trang Thông Tin Điện Tử số: 86/GP-STTTT, cấp 26/12/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đức Nhiên

Đơn vị bảo trợ: Trung Tâm CNTT & Truyền Thông Việt Nam

Trụ sở: Lầu 2, số 236/26 Hòa Hảo, P3,  Q.10, TP.HCM

Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICTWorld.com.vn all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com