Phần mềm

Cài phần mềm để chặn các cuộc gọi làm phiền từ bảo hiểm, ngân hàng…

Cài phần mềm để chặn các cuộc gọi làm phiền từ bảo hiểm, ngân hàng…

Cài phần mềm để chặn các cuộc gọi làm phiền từ bảo hiểm, ngân hàng…

- 7

Để tránh bị làm phiền bởi cuộc gọi từ các công ty bảo hiểm, ngân hàng, du lịch,… nhiều người chọn cách cài đặt phần mềm lên smartphone.

Nhiều người, đặc biệt sinh sống tại các thành phố lớn, thường xuyên nhận được cuộc gọi từ các công ty bảo hiểm, ngân hàng, công ty du lịch, giáo dục, chăm sóc sức khỏe,… chào mời dịch vụ. Có người nhận các cuộc gọi này hàng ngày, hoặc vào các giờ nhạy cảm như đang nghỉ trưa, đang họp nên rất bực mình.

Trên mạng xã hội, nhiều người bày tỏ bức xúc vì thường xuyên bị gọi mời mua bảo hiểm, vay ngân hàng. Trong đó, một ngân hàng mời mở thẻ tín dụng và một công ty bảo hiểm nhân thọ dường như bị than phiền nhiều nhất vì các nhân viên khác nhau liên tục gọi mời cùng một dịch vụ, trong khi đáng lẽ nên giãn tần suất gọi trong vòng vài tháng.

Để tránh tình trạng này, nhiều người đã chọn cài đặt phần mềm trên điện thoại nhằm tránh bị làm phiền.

Anh Đức Luân, làm việc tại FPT, cho biết đã cài ứng dụng nhận diện cuộc gọi cách nay vài tháng để tránh bị làm phiền từ những cuộc gọi không mong muốn.

Ứng dụng hiển thị tên các số gọi đến, trong đó số của Bảo hiểm xx nhận 32 báo cáo spam, Ngân hàng yy nhận được 76 báo cáo spam.Ứng dụng hiển thị tên các số gọi đến, trong đó số của Bảo hiểm xx nhận 32 báo cáo spam, Ngân hàng yy nhận được 76 báo cáo spam.

Với kinh nghiệm của mình, anh cho biết ứng dụng chỉ nhận diện được khoảng 70% các số điện thoại bàn, ngoài ra chỉ hiện số chứ không hiện tên. “Nhưng vậy cũng đủ dùng, tránh bị làm phiền bởi mấy dịch vụ không cần thiết”, anh Luân chia sẻ.“Ứng dụng phát huy khá tốt, nhận diện được nhiều số điện thoại hay gọi để bán hàng, bảo hiểm, du lịch… Thấy tên hiện lên thì mình có quyền không nghe hoặc khóa luôn để không gọi lại được nữa”, anh Luân chia sẻ.

Ứng dụng Truecaller anh Luân sử dụng có mặt trên 3 chợ ứng dụng phổ biến nhất hiện nay: Google Play Store, Apple App Store, Windows Phone. Trên Google Play Store, ứng dụng này đang có đến 100 triệu lượt tải.

Khi cài Truecaller, nhiều số điện thoại lạ khi gọi đến sẽ hiển thị tên để người dùng biết trước có nên nghe máy hay không, hoặc ít nhất sẽ hiện tên các nhà cung cấp như VNPT hay Viettel. Mặc dù điện thoại không lưu tên, nhưng dữ liệu có sẵn của Truecaller sẽ hiện tên các số điện thoại, chẳng hạn của bảo hiểm PVI, của ngân hàng ANZ,… để người dùng quyết định nghe máy hay không.

Trên thông tin hiển thị, người dùng thậm chí còn biết được số điện thoại đó đã bị bao nhiêu người báo cáo (report) đó là số điện thoại rác (spam). Do đó, chỉ cần nhìn số điện thoại bị report nhiều thì người dùng có thể chọn không nghe máy, hoặc chặn luôn số điện thoại đó.

 Các số điện thoại từ một ngân hàng và một đơn vị cho vay tài chính bị report nhiều lần trên website của Truecaller.Các số điện thoại từ một ngân hàng và một đơn vị cho vay tài chính bị report nhiều lần trên website của Truecaller.

Nhiều số điện thoại di động cá nhân cũng sẽ được hiện tên mặc dù cả hai người không biết nhau và mới gọi nhau lần đầu, do Truecaller lấy dữ liệu mà ứng dụng lưu trữ.

Nhược điểm của Truecaller là ứng dụng chỉ hoạt động khi có kết nối Internet, do đó khi ngắt kết nối thì dữ liệu sẽ không hiển thị.

Để có được kho dữ liệu định danh của các số điện thoại, chính những người dùng dịch vụ Truecaller cung cấp cho ứng dụng. Trước khi cài đặt, ứng dụng đòi quyền truy cập vào danh bạ của người dùng, và đây có thể là nguyên nhân ứng dụng này lưu được các tên người dùng kèm số điện thoại.

Ngoài việc dùng ứng dụng, Truecaller cũng có website để người dùng tra cứu các số điện thoại. Để sử dụng, trang web yêu cầu người dùng đang nhập bằng tài khoản Google, và website cũng đòi quyền truy cập vào danh bạ của người dùng. Chắc chắn đây là nguồn để Truecaller có thể biết được hàng triệu, hàng tỷ số điện thoại trên toàn cầu thuộc sở hữu của ai.

Sau khi cài đặt phần mềm, số của những người lạ cũng sẽ hiện tên (thể hiện bằng chữ true gắn phía sau), nhưng đôi khi khá lộn xộn.Sau khi cài đặt phần mềm, số của những người lạ cũng sẽ hiện tên (thể hiện bằng chữ true gắn phía sau), nhưng đôi khi khá lộn xộn.

Ứng dụng này khá hữu ích đối với nhiều người, tuy nhiên người dùng cần cân nhắc khi quyết định cài đặt vì nó đòi quyền truy cập vào danh bạ điện thoại (thực tế nhiều phần mềm khác cũng đòi quyền này).Sau khi cài Truecaller, số điện thoại của một tài xế Uber hay một nhân viên giao hàng gọi cho PV ICTnews đều có hiển thị tên gắn với số điện thoại đó. Tuy nhiên do ứng dụng sử dụng tên do người dùng lưu trên danh bạ của họ nên nhiều lúc không chính xác hoặc mất đi phần tên mà chỉ còn chức danh.

 

Hải Đăng

Trần Anh

GP trang Thông Tin Điện Tử số: 86/GP-STTTT, cấp 26/12/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đức Nhiên

Đơn vị bảo trợ: Trung Tâm CNTT & Truyền Thông Việt Nam

Trụ sở: Lầu 2, số 236/26 Hòa Hảo, P3,  Q.10, TP.HCM

Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICTWorld.com.vn all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com