Phần cứng

Intel và Facebook thử nghiệm ổ SSD mới do Intel sản xuất

Intel và Facebook thử nghiệm ổ SSD mới do Intel sản xuất

Intel và Facebook thử nghiệm ổ SSD mới do Intel sản xuất

- 84

Trong lịch sử, việc cải cách hiệu năng của bộ nhớ luôn đi sau cải cách hiệu năng của CPU tạo ra các tình huống mà CPU phải đợi dữ liệu xuất ra từ bộ nhớ. Cùng lúc đó là giới hạn bởi khối lượng của bộ nhớ và khoảng cách từ bộ nhớ đến CPU. Hai hạn chế này đã tạo ra hiện tượng “nghẽn cổ chai” dữ liệu. Nghĩa là, CPU có thể mạnh mẽ, nhưng hạn chế của ổ cứng khiến tốc độ truy xuất dữ liệu không nhanh tương ứng. Kết quả là một lỗ hổng công nghệ giữa DRAM và ổ đĩa cứng. 

Intel và Facebook thử nghiệm ổ SSD mới do Intel sản xuất

Công nghệ Optane của Intel giúp tăng hiệu quả và giảm độ trễ các sản phẩm lưu trữ SSD 

Intel đang đang phát triển hai sáng kiến công nghệ mới nhất - công nghệ 3D Xpoint và 3D NAND – trên các sản phẩm lưu trữ, là chìa khóa giúp cải thiện tốc độ đọc/ghi của ổ SSD. 

Intel Optane, công nghệ ổ cứng áp dụng các sáng kiến trên, đang được Facebook và Intel hợp tác phát triển.  Facebook đang cố gắng tái cấu trúc lại hệ thống lưu trữ của mình để tận dụng tối đa công nghệ này. Thí nghiệm đầu tiên của ổ cứng thể rắn (SSD) Intel Optane - sử dụng 3D XPoint Memory Media - cho thấy công nghệ này giúp giảm độ trễ xuống 10 lần và tăng thông lượng lên 3 lần so với NAND SSD, cho phép dữ liệu di chuyển với tốc độ nhanh hơn từ thiết bị lưu trữ đến CPU.  

Với việc truy xuất dữ liệu nhanh hơn, các trải nghiệm 3D và game sẽ tốt hơn rất nhiều. Trong tương lai, Intel sẽ hợp tác với các lập trình viên thiết kế game để hiện thực hóa tiềm năng này.

Công nghệ Intel Optane sử dụng 3D XPoint Memory Media sẽ ra mắt thị trường dưới các sản phẩm SSD và RAM định dạng DIMM mang thương hiệu Intel. 

 Theo ICTnews.vn

Trần Anh

GP trang Thông Tin Điện Tử số: 86/GP-STTTT, cấp 26/12/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đức Nhiên

Đơn vị bảo trợ: Trung Tâm CNTT & Truyền Thông Việt Nam

Trụ sở: Lầu 2, số 236/26 Hòa Hảo, P3,  Q.10, TP.HCM

Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICTWorld.com.vn all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com