Phần mềm

Microsoft bắt đầu từ chối cập nhật cho một số người dùng Windows 7

Microsoft bắt đầu từ chối cập nhật cho một số người dùng Windows 7

Microsoft bắt đầu từ chối cập nhật cho một số người dùng Windows 7

- 3

Tuần này, Microsoft bắt đầu chặn Window 7 và 8.1 trên máy tính cá nhân được trang bị bộ xử lý mới nhất từ cập nhật bảo mật, thực hiện đúng chính sách mà được thông báo nhưng chưa thực hiện vào năm trước.

Microsoft bắt đầu từ chối cập nhật cho một số người dùng Windows 7

Nhưng hãng cũng từ chối cung cấp các bản sửa lỗi bảo mật cho các hệ thống Window 7 đã  được vận hành bởi các CPU “Carrizo” của AMD, một cấu trúc được cho là tiếp tục nhận các việc sửa lỗi.

Nghị định đưa ra các quyết định cấm cập nhật, cho dù được cho phép hay không theo chính sách mới của Microsoft, đã được tiết lộ từ tháng 1 năm 2016, khi hãng này cho biết việc làm cho Window 7Window 8.1 chạy trên các bộ xử lý mới nhất là “đầy thách thức”. Sau đó, Microsoft đã quyết định rằng Window 10 sẽ chỉ là phiên bản được hỗ trợ duy nhất trong thế hệ thứ 7 và trễ hơn là các CPU và đồng thời mang lại một dạng rút ngắn đáng kể sự hỗ trợ của cả hai phiên bản.

Tác động lớn nhất là trên Window 7, bởi vì nó đã trở thành tiêu chuẩn trong các công ty – khách hàng có giá trị lớn nhất của Microsoft – với 50% cổ phiếu triển khai xa về phía Bắc. Theo Microsoft, Window 7 sẽ được hỗ trợ đầy đủ bộ xử lý trong thế hệ thứ 6 – của Intel được gọi là “Skylake”, của ADM bao gồm Carrizo – cho đến ngày 17 tháng 4 năm 2017. Vào thời điểm này, một số máy tính được trang bị Skylake sẽ tiếp tục nhận một số cập nhật bảo mật; những máy tính cá nhân khác thì không có.

Sau đó, Microsoft đã quay lại sự cắt giảm, trước tiên, bằng việc kéo dài ngày kết thúc hỗ trợ đến tháng 4 năm 2018, khi đó bằng việc bác bỏ lời tuyên bố trong thế hệ thứ 6 cho các hệ thống đó trên danh sách hỗ trợ. Động thái cuối cùng – diễn ra trong tháng 8 – có nghĩa là trong hầu hết các trường hợp chỉ có thế hệ thứ 7 và bộ xử lý sau này từ AMD và Intel với Window 7 và 8.1 không nằm trong danh mục.

Mặc dù vậy, hôm thứ Tư, Microsoft đã thừa nhận rằng đã chặn những cập nhật từ các máy tính được trang bị bộ xử lý Carrizo của AMD, sau đó hứa sẽ sửa lỗi này.

"Microsoft dự định sẽ tiếp tục hỗ trợ Windows 7 và Windows 8.1 với bộ xử lý này và dự định giải quyết vấn đề gây ra thông điệp này trong một lần cập nhật trong tương lai", Edison Pus – đại diện của Microsoft cho biết trên diễn đàn hỗ trợ của hãng. Pus đã không xác định khi cập nhật bản cập nhật sẽ xuất hiện.

Một phiên bản ngắn hơn của thông báo đó cũng đã được thêm vào phần "Các sự cố đã biết" của bản cập nhật hàng tháng và chỉ cập nhật bảo mật của Windows 7 và 8.1.

Vì người dùng không thể đảo ngược lệnh cấm cập nhật, họ phải chờ cho đến khi Microsoft đưa ra một sự điều chỉnh. Trong suốt thời gian chuyển tiếp, các máy tính các nhân của họ sẽ dễ bị tấn công từ sự lợi dụng các lỗ hổng mà Microsoft đã chỉnh sửa vào thứ 3.

Những người sử dụng khác cũng gặp phải lệnh cấm cập nhật, nhưng trong các trường hợp này các thông điệp này đã có sự sắp xếp. “Window 7 vẫn tiếp tục cảnh báo rằng bộ xử lý Intel Core i7 (7700k) của tôi không được hỗ trợ,” đã báo cáo một số người được gọi là DenverBraganaza, trong một thông báo được đăng và thứ 3 trên diễn đàn hỗ trợ của Microsoft.

CPU đó là một trong những cấu trúc thế hệ thứ 7 của Intel, có tên mã là “Kaby Lake”, và do đó nằm trong danh sách của Microsoft không có Window 7 và 8.1.

Tuy nhiên, những người khác lại nói rằng các máy tính cá nhân của họ đã bị cấm cập nhật trong tháng này và cập nhật trong tương lai – mặc dù các bộ xử lý không phải là thế hệ thứ 7, việc gia tăng các vấn đề sai lệch từ bất kỳ các thử nghiệm hoặc phát hiện nào của Microsoft đều được sử dụng để xác định có nên chặn thiết bị hay không.

Một báo cáo sai lệch từ một người dùng có máy chạy bộ xử lý Intel được giới thiệu cùng thời gian với Windows 7 và đã bị từ chối cập nhật tháng 4 cho hệ điều hành này. Báo cáo này, cùng với ít nhất một báo cáo khác, đã được đăng trên trang AskWoody.com, một trang web do Woody Leonard điều hành, chuyên gia sửa lỗi của Windows, người viết cho Infoworld.

Microsoft đã không trả lời ngay cho một yêu cầu xác nhận rằng nó đã chính thức bắt đầu thực thi chính sách ngừng hỗ trợ.

Theo Gregg Keizer

Trần Anh

Cơ quan chủ quản: Công ty cổ phần Itoday

Trụ sở: 236/26 Hòa Hảo, P3,  Q.10, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đức Nhiên

Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICT Vietnam all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com