Hội nhập

Đừng vội mừng khi hợp tác với Grab, Uber tại Việt Nam

Đừng vội mừng khi hợp tác với Grab, Uber tại Việt Nam

Đừng vội mừng khi hợp tác với Grab, Uber tại Việt Nam

- 53

Đừng vội mừng khi hợp tác với Grab, Uber tại Việt Nam

Ứng dụng gọi xe của Grab Taxi. Ảnh: Internet.

Theo thông tin trao đổi tại Hội thảo “Hệ lụy của loại hình Uber Taxi, Grab Taxi” ngày 19/11, đại diện Hiệp hội Vận tải Hà Nội đã đưa ra những phân tích về những hệ lụy do Grab, Uber đang gây ra.

Liên quan đến tác động về kinh tế, ông Nguyễn Anh Quân, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội khẳng định đầu tư của Grab và Uber vào Việt Nam không giống các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài khác là đưa nhiều vốn và công nghệ tiến bộ vào Việt Nam, từ đó tạo ra nhiều công ăn việc làm, giúp nâng cao tay nghề cho nguồn nhân lực Việt Nam. Các công ty kinh doanh dịch vụ taxi sử dụng phần mềm Grab, Uber đầu tư vào Việt Nam rất ít vốn, với một phần nhỏ chi phí thuê địa điểm làm văn phòng đại diện, thuê một nhóm người để vận hành, quản lý thị trường vận tải sẵn có, chi cho khuyến mãi, miễn phí sử dụng dịch vụ trong thời gian đầu để thu hút khách.

Grab hay Uber đều không phát triển thị trường mới. Thực chất, việc kinh doanh dịch vụ taxi sử dụng phần mềm Grab, Uber không tạo ra thị trường mới mà chỉ là giành lấy thị phần từ thị trường hiện có của các hãng taxi truyền thống đã sẵn có tại Việt Nam, từ đó có nguy cơ gây nhiễu thị trường với mức độ khó lường.

Bên cạnh đó, với bản chất, cách thức hoạt động và phương thức thanh toàn qua thẻ quốc tế (như Uber) thì hàng ngày, hàng giờ có thể có một lượng lớn tiền bị “chảy” ra khỏi Việt Nam.

Đừng vội mừng khi hợp tác với Grab, Uber tại Việt Nam

Uber sử dụng cả trực thăng và nhân vật nổi tiếng để quảng bá dịch vụ tại Việt Nam.

Cũng theo Hiệp hội Vận tải Hà Nội, nhờ có những lợi thế do cạnh tranh không lành mạnh, trái pháp luật nên hiện thời loại hình dịch vụ này có thể phát triển mạnh, khiến các hãng taxi truyền thống gặp khó khăn lớn trong hoạt động kinh doanh, thậm chí dẫn đến phá sản, đẩy nhiều lao động là lái xe taxi đứng trước nguy cơ thất nghiệp.

“Những đơn vị, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh taxi sử dụng phần mềm Grab, Uber cũng không nên vội mừng vì sau này, các công ty Grab, Uber sẽ tiếp tục tồn tại và phát triển ra sao, với chính sách về giá cước đối với hành khách, mức phí thu đối với lái xe như thế nào… là điều không ai có thể đoán được”, ông Nguyễn Anh Quân nói.

Trao đổi tại hội thảo, ông Trần Đức Trí, Phó Giám đốc taxi Thanh Nga cho hay: Ngày 19/10 vừa qua, khi Grab không hỗ trợ cho lái xe nữa thì không lái xe nào chịu được mức cước 6.000/km như Grab đã hỗ trợ trước đó. Một số lái xe trước chạy cho Grab bây giờ do Grab không hỗ trợ nữa đã phải chuyển ra chạy taxi dù.

Chưa hết, do hình thức taxi Uber, Grab chưa được quản lý kịp thời và chặt chẽ nên đã tạo ra trong xã hội “phong trào tự phát” cá nhân mua một lúc nhiều xe, có thể chạy vào phố cấm taxi do không có mào, logo, góp phần gia tăng ùn tắc giao thông tại đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM.

Đại diện taxi Thanh Nga đề nghị các cơ quan chức năng cần kiểm tra kịp thời tránh tình trạng ai cũng có thể kinh doanh taxi, nhà nhà kinh doanh taxi, người người kinh doanh taxi.

“Theo các phương tiện thông tin đại chúng, hiện nay ở rất nhiều nước như Pháp, Đức, Tây Ban Nhà, Hà Lan, Mỹ, Hàn Quốc… đều cấm loại hình taxi này hoạt động. Thậm chí có nơi còn xử lý hình sự đối với những người tổ chức, điều hành loại hình hoạt động này. Câu hỏi đặt ra là, tại sao ở những nước văn minh, có nề khoa học phát triển và công nghệ cao hơn Việt Nam rất nhiều lại không hoan nghênh phần mềm kiểu Grab, Uber?”, ông Nguyễn Anh Quân đặt vấn đề, đồng thời cho rằng đã đến lúc cần phải được các bộ ngành có trách nhiệm quan tâm nghiên cứu một cách tổng thể, giải đáp sớm để báo cáo Chính phủ, Quốc hội xem xét và quyết định.

Hiệp hội Vận tải Hà Nội đánh giá cao những tiện ích mà phần mềm kiểu Grab, Uber mang lại. Tuy nhiên từ góc độ hoạch định chính sách vĩ mô với tầm nhìn dài hạn, hiện tượng kinh doanh taxi sử dụng phần mềm kiểu Grab, Uber cần được nghiên cứu một cách thấu đáo trên nguyên tắc thận trọng và toàn diện, từ đó có sự nhìn nhận và dự báo rõ ràng về cái được và cái mất khi cho phép loại hình kinh doanh này được hoạt động ở Việt Nam.

Cùng đó, việc nhận định về những mặt lợi ích của việc kinh doanh dịch vụ taxi kiểu Grab, Uber cần căn cứ vào thực tế đang diễn ra, không nên chỉ nhìn nhận riêng từ một phía là lợi ích trước mắt của một số ít người, mà nên nhìn cả từ phía người lao động, cơ quan, quản lý và đặc biệt là lợi ích chung, lâu dài của toàn xã hội.

Trần Anh

GP trang Thông Tin Điện Tử số: 86/GP-STTTT, cấp 26/12/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đức Nhiên

Đơn vị bảo trợ: Trung Tâm CNTT & Truyền Thông Việt Nam

Trụ sở: Lầu 2, số 236/26 Hòa Hảo, P3,  Q.10, TP.HCM

Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICTWorld.com.vn all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com