Hội nhập

Cheetah Mobile “dựa hơi” Facebook, Google để gây chú ý tại Việt Nam?

Cheetah Mobile “dựa hơi” Facebook, Google để gây chú ý tại Việt Nam?

Cheetah Mobile “dựa hơi” Facebook, Google để gây chú ý tại Việt Nam?

- 62

Cheetah Mobile “dựa hơi” Facebook, Google để gây chú ý tại Việt Nam?

Lượng người dùng thường xuyên hàng tháng của Cheetah khoảng 500 triệu.

Vừa qua, công ty công nghệ Cheetah Mobile chính thức công bố bắt tay với công ty Admatic (thành viên MOG Việt Nam) để gia nhập ngành quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam, thể hiện kỳ vọng muốn trở thành một trong những nhà phát hành có doanh thu quảng cáo online lớn nhất tại thị trường này, bên cạnh Google và Facebook.

Ngay sau khi thông tin Cheetah Mobile nhảy vào Việt Nam cùng tuyên bố “thách thức” Facebook, Google, có quan điểm cho rằng đây chỉ là một chiêu thức “dựa hơi” ông lớn để đánh bóng tên tuổi.

Trước quan điểm trên, ông Morden Chen, Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Cheetah Mobile thẳng thắn bày tỏ: “Facebook và Google lâu nay vẫn được xem là tượng đài bất khả chiến bại, bản thân chúng tôi cũng luôn xem họ là những đối thủ lớn nhất. Tuy nhiên, Cheetah Mobile đang sở hữu lượng người dùng không lồ và công nghệ hiện đại không kém, cũng tạo ra được những dấu ấn riêng trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến trên thị trường thế giới. Tôi nghĩ rằng, đây là thời điểm để chúng tôi cân bằng lại cuộc chơi tại thị trường Việt Nam”.

Cheetah Mobile hiện được biết đến là công ty toàn cầu về mobile và Internet. Khởi nghiệp từ một startup vào năm 2010 với quy mô 6 người, sau 5 năm, công ty này đã trở thành tập đoàn lớn với hàng nghìn nhân viên, giá trị vốn hóa niêm yết trên thị trường chứng khoán New York hiện là 2,7 tỷ USD.

Cheetah Mobile đã trở thành một hiện tượng lớn trong cộng đồng startup trên thế giới với tốc độ tăng trưởng được tính theo cấp số nhân. Chỉ riêng quý II/2015, doanh thu hãng này đạt 90,3 triệu USD, tăng 634%, so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài các ứng dụng game, Cheetah Mobile là nhà phát hành có lượt download trên Google Play đứng top 2 toàn thế giới (đạt 1,6 tỷ lượt), chỉ sau Facebook và vượt qua cả Google, lượng người dùng thường xuyên hàng tháng cũng lên tới 500 triệu (theo Forbes).

Cheetah Mobile có hai sản phẩm đáng chú ý là CM-Security (phần mềm chống virus cho smartphone) và Clean Master (ứng dụng giúp cải thiện hiệu suất và tối ưu hóa bộ nhớ điện thoại) lần lượt đứng vị trí thứ nhất và thứ hai về lượng download ở Mỹ cho danh mục Google Play Tools (thống kê từ App Annie - công ty nghiên cứu và chuyên về chiến lược kinh doanh có trụ sở chính tại Mỹ).

Đánh giá về khả năng cạnh tranh của Cheetah Mobile tại thị trường quảng cáo online Việt Nam, ông Trần Minh Tú, Tổng Giám đốc Admatic cho hay: Là công ty duy nhất tại Việt Nam làm đối tác chính thức của Facebook, Google và Cheetah, phía Admatic đánh giá rất cao nền tảng cáo quảng cáo của cả ba công ty. Tuy nhiên với tiềm lực của mình, Cheetah Mobile có nhiều cơ hội để thành công.

Trần Anh

Cơ quan chủ quản: Trung Tâm CNTT Truyền Thông Việt Nam
Trụ sở: Lầu 1, tòa nhà D2-D6 Thất Sơn, P.15, Q.10, TP.HCM
Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICT Vietnam all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com