Bảo mật

Lo ngại nguy cơ bảo mật, nhiều bộ ngành tăng cường hoạt động đảm bảo ATTT

Lo ngại nguy cơ bảo mật, nhiều bộ ngành tăng cường hoạt động đảm bảo ATTT

Lo ngại nguy cơ bảo mật, nhiều bộ ngành tăng cường hoạt động đảm bảo ATTT

- 112

Trước những thủ đoạn tấn công ngày càng phức tạp của tội phạm mạng trong thời gian gần đây, nhiều, bộ ngành đã đẩy mạnh hoạt động hợp tác, trao đổi thông tin, công nghệ nhằm đảm bảo ATTT cho hệ thống của mình, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang triển khai việc xây dựng chính phủ điện tử theo Nghị quyết 36a.

Mới đây, Bộ TT&TT đã cùng với Bộ Ngoại giao ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển công nghệ thông tin (CNTT). Trong biên bản ghi nhớ này, Bộ TT&TT cam kết sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao trong việc tư vấn, đánh giá và kiểm tra công tác bảo đảm ATTT trên môi trường mạng. Hai bộ sẽ cùng phối hợp giám sát dấu hiệu tấn công mạng, cảnh báo sớm và chia sẻ thông tin, trao đổi các biện pháp xử lý sự cố, cùng xây dựng và phát triển ứng dụng CNTT-TT tại Bộ Ngoại giao. Bên cạnh đó, Bộ TT&TT sẽ tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu, kỹ năng cho cán bộ CNTT của Bộ Ngoại giao, trao đổi kinh nghiệm về CNTT, tư vấn chính sách quy trình, quy chuẩn về quản trị, vận hành an toàn hệ thống thông tin.

Lo ngại nguy cơ bảo mật, nhiều bộ ngành tăng cường hoạt động đảm bảo ATTT

Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ TT&TT nhằm đảm bảo ATTT trong các hoạt động của Bộ trong thời gian tới 

Trong một diễn biến khác, Cục Tin học và Thống kê tài chính cũng tổ chức đấu thầu nâng cấp hệ thống ATTT của Bộ Tài chính. Các hạng mục trong gói thầu trên bao gồm việc nâng cấp kết nối quang cho tường lửa mạng, gia hạn bản quyển phần mềm quét lỗ hổng bảo mật ứng dụng web, bổ sung, gia hạn bản quyền cho một loạt các phần mềm diệt virus cho nền tảng ảo hóa, các nền tảng ảo hóa như Windows Server 2012, Remote Desktop, các phần mềm kiểm tra, bảo vệ hoạt động truy cập Internet, tường lửa…

Trước đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức Lớp tập huấn an toàn, an ninh thông tin mạng trong bối cảnh hội nhập quốc tế tại TP Hạ Long, Quảng Ninh với sự tham gia của gần 50 học viên là các công chức, viên chức làm công tác thông tin, đối ngoại đến từ các đơn vị thuộc Bộ. Tại lớp tập huấn, các học viên đã truyền đạt các nội dung chính sách và trao đổi, thảo luận về các nội dung về tình hình ATTT, công tác thông tin đối ngoại và hợp tác quốc tế. Cùng với các nội dung chính sách, các học viên đã được hướng dẫn một số kỹ năng cơ bản nhằm tăng cường công tác an toàn, bảo mật thông tin trong xử lý, điều hành công việc của đơn vị và cá nhân cũng như cách thức xử lý khi gặp những loại virus, mã độc....

Theo thông tin từ Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam, trong năm 2015, cả nước có khoảng 5898 sự cố phising (tấn công lừa đảo), 8850 sự cố tấn công thay đổi giao diện và 16.837 sự cố tấn công mã độc. Đáng chú ý là tỷ lệ vụ tấn công mạng vào các website có tên miền “.gov.vn” là không nhỏ.

Bộ TT&TT đánh giá, trong khối cơ quan nhà nước, do nhận thức về ATTT còn chưa đầy đủ nên đa số cán bộ, công chức còn mắc lỗi trong quá trình sử dụng các thiết bị công nghệ trong công việc như: để lây nhiễm mã độc; sử dụng các phần mềm không có bản quyền có lỗ hổng bảo mật; quản lý mật khẩu và tài khoản truy cập các hệ thống thông tin lỏng lẻo, sơ hở (lộ/ lọt hoặc mật khẩu yếu); truy cập hệ thống thông tin qua các hệ thống mạng không an toàn v.v..

Trần Anh

GP trang Thông Tin Điện Tử số: 86/GP-STTTT, cấp 26/12/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đức Nhiên

Đơn vị bảo trợ: Trung Tâm CNTT & Truyền Thông Việt Nam

Trụ sở: Lầu 2, số 236/26 Hòa Hảo, P3,  Q.10, TP.HCM

Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICTWorld.com.vn all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com