Oto - Xe máy

Sắp đến thời đại của ôtô Android

Sắp đến thời đại của ôtô Android

Sắp đến thời đại của ôtô Android

- 3

Sap den thoi dai cua oto Android hinh anh 1Sap den thoi dai cua oto Android hinh anh 1
Hệ điều hành Android sắp trở thành một phần không thể thiếu trên ôtô thay vì phải liên kết qua các cổng kết nối với điện thoại. Ảnh: The Verge

Một vài năm trước, các nhà sản xuất xe hơi bắt đầu giới thiệu khả năng tương tác giữa ôtô và điện thoại thông minh. Android Auto hay Apple CarPlay sinh ra để trở thành sợi dây kết nối đó. Cả hai đều là hệ thống được cài đặt trong giao diện đa phương tiện trên ôtô để người dùng sử dụng điện thoại ngay trên màn hình của xe.

Tuy nhiên, công nghệ chưa bao giờ biết chờ đợi. 

Mới đây, Google chính thức công bố kế hoạch hợp tác với Audi và Volvo để đưa Android trở thành hệ điều hành trên các xe của hai hãng trong tương lai. Điều này có nghĩa, người dùng sẽ không phải kết nối với điện thoại để sử dụng Android trên xe hơi mà sẽ sử dụng trực tiếp hệ điều hành này trên ôtô.

Theo đó, phiên bản Android dành cho ôtô sẽ sử dụng Android 7.0 Nougat, được điều khiển thông qua 2 màn hình: Màn hình thông tin giải trí trung tâm và màn hình thay thế đồng hồ phía sau vô lăng.

Sap den thoi dai cua oto Android hinh anh 2Sap den thoi dai cua oto Android hinh anh 2
Không gian phía sau vô lăng cũng được tận dụng để làm màn hình hỗ trợ hệ điều hành Android trong tương lai. Ảnh: The Verge.

Với bước đi này, hệ điều hành của Google sẽ nắm quyền điều khiển các tính năng cơ bản như sưởi hay điều hòa, vị trí ghế ngồi hoặc mở và đóng cửa sổ. Mọi thao tác từng xuất hiện trên Android Auto cũ sẽ vẫn được duy trì mà bỏ đi bước kết nối rườm rà giữa ôtô và điện thoại.

Reuters đánh giá đây là bước tiến lớn để Google thâm nhập vào ngành công nghiệp xe hơi và biến Android trở thành một phần không thể thiếu trên ôtô hiện đại thay vì chỉ là một ứng dụng đi kèm như hiện nay.

Hơn hết, động thái này giúp Google cạnh tranh tốt hơn với Apple vốn cũng đang phát triển CarPlay lên một tầm cao mới và thu thập thêm dữ liệu người dùng trong quá trình họ lái xe, Reuters nhận định.

Tất nhiên, các nhà sản xuất xe hơi sẽ không thể để Google đưa một tay vào công đoạn sản xuất xe nếu không nhìn thấy lợi nhuận.

The Verge cho biết lợi ích trên được chính các nhà sản xuất nhìn ra khi chứng kiến bản concept Maserati Ghibli sử dụng trực tiếp Android Auto cách đây 1 năm tại Hội nghị thường niên Google I/O dành cho các lập trình viên. Năm nay, cũng tại sự kiện này (diễn ra ở Mỹ), ý tưởng đó đã được hiện thực hóa trên các dòng xe của Audi và Volvo.

Sap den thoi dai cua oto Android hinh anh 3Sap den thoi dai cua oto Android hinh anh 3
Phóng viên của The Verge dùng thử hệ điều hành Android mới trên Maserati Ghibli. Nguồn: The Verge.

Tại Google I/O 2017, các nhà sản xuất ôtô đều đồng ý rằng, Maserati Ghibli sử dụng trực tiếp Android Auto đang thay đổi quan niệm truyền thống. Rằng hệ điều hành của từng hãng xe mất hàng triệu USD và hàng năm trời để nghiên cứu, phát triển nhưng chỉ để sánh ngang các công nghệ dễ kiếm trên điện thoại thông minh.

Trần Anh

GP trang Thông Tin Điện Tử số: 86/GP-STTTT, cấp 26/12/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đức Nhiên

Đơn vị bảo trợ: Trung Tâm CNTT & Truyền Thông Việt Nam

Trụ sở: Lầu 2, số 236/26 Hòa Hảo, P3,  Q.10, TP.HCM

Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICTWorld.com.vn all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com