Oto - Xe máy

Công nghệ giải trí trên ôtô khiến người lái xe mất tập trung

Công nghệ giải trí trên ôtô khiến người lái xe mất tập trung

Công nghệ giải trí trên ôtô khiến người lái xe mất tập trung

- 2

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Ôtô Mỹ (AAA), các hãng xe đang nhồi nhét quá nhiều tính năng vào màn hình giải trí trung tâm, khiến người điều khiển dễ mất tập trung trong khoảng thời gian dài trong quá trình lái xe.

Nghiên cứu vừa công bố hôm thứ 5 do Giáo sư David Strayer của Đại học Utah. Ông đã nghiên cứu tác động của hệ thống thông tin giải trí trên ôtô cho AAA từ năm 2013.

Cong nghe giai tri tren oto khien nguoi lai xe mat tap trung hinh anh 1Cong nghe giai tri tren oto khien nguoi lai xe mat tap trung hinh anh 1

Các nhà sản xuất ôtô đang nhồi nhét quá nhiều chức năng trên hệ thống thông tin giải trí. Ảnh: The Virginian-Pilot.

Các nhà sản xuất ôtô hiện nay cung cấp rất nhiều lựa chọn về hệ thống thông tin giải trí, người lái xe có thể sử dụng mạng xã hội, email và nhắn tin. Trước đây, trên ôtô chỉ vỏn vẹn vài nút bấm. Nhưng bây giờ, trung bình có trên 50 nút bấm, ở tay lái, màn hình và bảng điều khiển.

Các nhà sản xuất ôtô cho rằng, hệ thống thông tin giải trí an toàn hơn điện thoại di động và các thiết bị định vị GPS.

"Hệ thống thông tin giải trí trên ôtô được thiết kế để phù hợp sử dụng trong lúc lái xe, và thời gian sử dụng chỉ tương đương với việc điều chỉnh radio hay nhiệt độ. Điều này hoàn toàn chấp nhận được", Wade Newton, phát ngôn viên của Liên minh các nhà sản xuất ôtô Mỹ.

Phản bác lại, Jake Nelson - Giám đốc Nghiên cứu và Vận động An toàn Giao thông của AAA - nói, những người lái xe tham gia thử nghiệm 30 mẫu xe sản xuất năm 2017 đã mất tập trung và rời tay khỏi vô lăng để sử dụng hệ thống thông tin giải trí. Họ dùng lệnh thoại, màn hình cảm ứng và các công nghệ tương tác khác để thực hiện cuộc gọi, gửi tin nhắn, điều chỉnh radio hay chuyển bài hát trong khi lái xe.

Trần Anh

Cơ quan chủ quản: Trung Tâm CNTT Truyền Thông Việt Nam
Trụ sở: Lầu 1, tòa nhà D2-D6 Thất Sơn, P.15, Q.10, TP.HCM
Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICT Vietnam all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com