Khoa học

Trẻ em có IQ cao hơn sống lâu hơn

Trẻ em có IQ cao hơn sống lâu hơn

Trẻ em có IQ cao hơn sống lâu hơn

- 11

Nghiên cứu theo dõi 65.000 người kể từ khi sinh ra cho đến năm 79 tuổi tại Anh, cho thấy IQ thời thơ ấu có liên quan mật thiết đến tuổi thọ.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra những trẻ em có chỉ số IQ cao ở tuổi 11 ít bị chết vì bệnh tim, đột quỵ hay ung thư cũng như ít có nguy cơ tử vong vì thương tích, bệnh tiêu hóa và chứng sa sút trí tuệ hơn.

Cụ thể, nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Y học Anh British Medical Journal, đã xem xét dữ liệu của 33.536 nam giới và 32.229 phụ nữ sinh ra ở Scotland năm 1936. Họ được kiểm tra trí thông minh khi 11 tuổi và được theo dõi trong 68 năm, tức là đến tháng 12 năm 2015.

Tính đến nay, đây là nghiên cứu lớn nhất báo cáo nguyên nhân tử vong ở nam giới và phụ nữ trong suốt cuộc đời, và những phát hiện cho thấy lối sống, đặc biệt là hút thuốc lá, là một thành phần quan trọng trong ảnh hưởng của trí thông minh đến sự khác biệt về tỉ lệ tử vong. Các nghiên cứu trước đây phần lớn dựa vào dữ liệu từ nam giới độ tuổi trung niên.

Những người có IQ cao hơn giảm nguy cơ tử vong tứ 24% – 28% đối với từng nguy cơ cụ thể khác nhau như bệnh mạch vành, đột quỵ…. - Ảnh: ShutterstockNhững người có IQ cao hơn giảm nguy cơ tử vong tứ 24% – 28% đối với từng nguy cơ cụ thể khác nhau như bệnh mạch vành, đột quỵ…. - Ảnh: ShutterstockNhững người có IQ cao hơn giảm nguy cơ tử vong tứ 24% – 28% đối với từng nguy cơ cụ thể khác nhau như bệnh mạch vành, đột quỵ…. - Ảnh: Shutterstock.

Sau khi xem xét kiểm soát một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả như tuổi, giới tính và tình trạng kinh tế - xã hội, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những người có kết quả kiểm tra IQ lúc trước cao hơn có liên quan đến việc giảm 28% nguy cơ tử vong do bệnh hô hấp, giảm 25% nguy cơ tử vong do bệnh mạch vành và nguy cơ tử vong do đột qụy thấp hơn 24%.

Giới nghiên cứu đưa ra nhiều lý thuyết để giải thích, chẳng hạn như những người thông minh hơn tự chăm sóc bản thân tốt hơn - ít hút thuốc và tuân theo lối sống lành mạnh hơn. Họ cũng có xu hướng tập thể dục nhiều hơn và tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi bị ốm.

Trần Anh

Cơ quan chủ quản: Trung Tâm CNTT Truyền Thông Việt Nam
Trụ sở: Lầu 1, tòa nhà D2-D6 Thất Sơn, P.15, Q.10, TP.HCM
Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICT Vietnam all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com