Khoa học

Những phát minh kỳ diệu từ cơ thể con người

Những phát minh kỳ diệu từ cơ thể con người

Những phát minh kỳ diệu từ cơ thể con người

- 7

 

Liên kết não người với máy tính

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Wits ở Johannesburg, Nam Phi đã tạo ra bước đột phá lớn trong lĩnh vực kỹ thuật y sinh. Theo một báo cáo được công bố trên Medical Express, lần đầu tiên các nhà nghiên cứu đã tạo ra cách kết nối bộ não con người với Internet trong thời gian thực.

Dự án có tên "Brainternet" này sẽ biến não của người thành “nút” để kết nối vạn vật (Internet of Things - IoT) trên World Wide Web. Các nhà nghiên cứu đã thu thập tín hiệu sóng não EEG từ một thiết bị có tên Emotiv EEG được kết nối với đầu của người dùng.

Sau đó, các tín hiệu được truyền đến một máy tính Raspberry Pi giá rẻ. Máy tính sẽ trực tiếp truyền dữ liệu tới một giao diện lập trình ứng dụng và hiển thị dữ liệu trên một trang web mà ai cũng có thể truy cập được.

Ông Adam Pantanowitz, giảng viên trường ĐH Wits ở bộ môn Kỹ thuật điện và Thông tin và cũng là giám sát của dự án, cho biết: “Brainternet mở ra một biên giới mới trong hệ thống giao diện não - máy tính. Hiện tại, chúng ta vẫn còn thiếu các dữ liệu để hiểu cách bộ não con người làm việc và xử lý thông tin.

Vì vậy, Brainternet tìm cách đơn giản hóa sự hiểu biết của một người về bộ não của họ và bộ não của người khác. Điều này được thực hiện thông qua việc giám sát liên tục hoạt động của não cũng như cho phép bộ não thực hiện một số hoạt động tương tác”.

Những phát minh kì diệu từ cơ thể con người - 1Những phát minh kì diệu từ cơ thể con người - 1

Liên kết não với máy tính (Ảnh: Internet)

Nhóm nghiên cứu hiện đang nhắm tới việc tạo ra những trải nghiệm tương tác giữa người sử dụng và bộ não của họ. Một số chức năng này đã được xây dựng trên trang web nhưng ở phạm vi rất hẹp – nó chỉ giới hạn trong các cử động như di chuyển cánh tay.

"Chúng tôi sẽ cải tiến Brainternet để phân loại âm thanh,giọng nói thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh. Chúng sẽ cung cấp dữ liệu cho một thuật toán học máy để xử lý. Trong tương lai, thông tin có thể được truyền đến bộ não ở cả hai hướng: đầu vào và đầu ra”, ông Pantanowitz cho biết.

Những ứng dụng trong tương lai của dự án này có thể mở ra một số đột phá thú vị trong máy học và các giao diện máy tính – não như như dự án Neural Lace của Elon Musk hay Kernel của Bryan Johnson. Dữ liệu thu thập được từ dự án cũng sẽ giúp chúng ta hiểu biết nhiều hơn về suy nghĩ của chúng ta và tìm ra cách để tận dụng những kiến ​​thức đó – nhằm tăng cường sức mạnh của bộ não.

Trần Anh

Cơ quan chủ quản: Trung Tâm CNTT Truyền Thông Việt Nam
Trụ sở: Lầu 1, tòa nhà D2-D6 Thất Sơn, P.15, Q.10, TP.HCM
Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICT Vietnam all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com