Khoa học

Loại vũ khí hóa học nào đã được sử dụng tại Syria?

Loại vũ khí hóa học nào đã được sử dụng tại Syria?

Loại vũ khí hóa học nào đã được sử dụng tại Syria?

- 1

Loại vũ khí hóa học nào đã được sử dụng tại Syria?

Một người đàn ông bế xác của một em bé, sau cuộc tấn công hóa học tại thị trấn Khan Sheikhoun, theo các nhân viên cứu hộ (Ảnh: Ammar Abdullah/Reuters)

*Lưu ý: Bài viết này chứa các hình ảnh có nội dung bạo lực.

Ba quả bom thường đã được thả xuống trước và được thả từ khu căn cứ không quân Syria gần thị trấn Khan Sheikhoun tại tỉnh Idlib của Syria. Chúng phát nổ và nhả ra vô số khói đen lên bầu trời.

Sau đó là quả thứ tư, một quả bom không gây ra bất cứ tiếng nổ nào. Chỉ có một dấu hiệu duy nhất chứng tỏ nó đã rơi: một làn khói trắng.

“Làn khói này có màu trắng và dày đặc”, Hussam Salloum, một tình nguyện viên nhận nhiệm vụ cảnh báo không lưu tại khu vực của quân nổi dậy nói với trang Reuters. “Khói bắt đầu tỏa ra cả thị trấn cho đến khi chỉ còn là một làn sương mỏng”.

Những mô tả về hình dáng quả bom, âm thanh khi phát nổ, màu sắc của làn khói - đen hay là trắng, là một manh mối lớn để tìm hiểu loại vũ khí hóa học vừa được sử dụng tại Syria là gì? Nó tấn công và làm 70 người thiệt mang, trong số đó bao gồm rất nhiều trẻ em như thế nào? Nó khác so với những quả bom khác ra sao? Vấn đề này ảnh hưởng tới ngoại giao quốc tế như thế nào?

Các chuyên gia cho biết Syria từng là một trong những kho vũ khí hóa học lớn nhất thế giới. Hơn 50 kho vũ khí trên toàn đất nước có thể chứa tới hơn 1.000 tấn hơi độc mù tạt, sarin và VX.

Mù tạt lưu huỳnh (hay còn được gọi là hơi độc mù tạt là chất độc dễ phân biệt nhất. Nó thường có mùi như tỏi, hành hay mù tạt. Nó có thể không màu, có màu vàng hoặc nâu. Da con người khi tiếp xúc với loại khí này sẽ bị phồng rộp, hình thành mụn nước. Bản thân chất khí này không gây chết người nhưng nếu tiếp xúc trực tiếp có thể bị sẹo, gây ra các vấn đề về hô hấp và thậm chí là tử vong vì viêm phổi. Không có cách chữa trị hay giải độc nào, cơ thể phải tự làm lành vết thương.

Sarin, loại chất nguy hiểm hơn 20 lần so với xyanua, là một chất độc thần kinh cực mạnh. Gần như không thể phát hiện ra chất này vì nó là chất lỏng trong suốt, không màu, không mùi, không vị. Nó có thể bay hơi và phát tán ra không khí. Trong vòng vài giây sau khi tiếp xúc, nạn nhân sẽ bị chảy nước mắt nước mũi, chảy dãi và nôn mửa. Ruột và bàng quang trống rỗng. Sau đó, mắt sẽ nhòe đi, ngực thắt lại. Nếu tiếp xúc với nồng độ cao, nạn nhân sẽ bị co quắp, tê liệt và chết trong vòng 1 tới 10 phút. Một nạn nhân bị tấn công bằng Sarin năm 2013 mô tả: “Chỉ vài giây sau tôi đã không thể thở được… Tôi cảm thấy ngực như bị thiêu đốt. Mắt tôi cháy bỏng. Tôi không thể hét lên hay làm bất cứ thứ gì. Thế nên tôi bắt đầu tự đấm thật mạnh vào ngực mình, cố gắng thở. Cảm giác rất đau đớn, giống như ai đó dùng một con dao nung trong lửa xé toạc ngực bạn ra”.

VX là một loại chất độc thần kinh, độc hơn gấp 10 lần so với sarin. Chất lỏng dạng dầu này có màu hổ phách nhưng không mùi và không vị. Khi thoát ra ngoài không khí, con người có thể bị tiếp xúc với chất hóa học qua mắt, da hoặc hít vào. Chất độc VX trông tương tự như sarin nhưng nó có một điểm khác biệt quan trọng: VX bốc hơi chậm như dầu máy. Nó có thể lưu lại không khi trong thời gian lâu hơn dưới thời tiết bình thường, nâng cao nguy cơ ảnh hưởng.

Đó là còn chưa kể đến khí clo, một vũ khí hóa học khác mà quân đội Syria đã nhiều lần bị cáo buộc sử dụng.

Khi chiến tranh bắt đầu, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã cam kết công khai rằng ông sẽ không sử dụng những vũ khí hóa học này để chống lại người dân của mình. Thế nhưng những nhà điều tra cho biết họ tin rằng chính quyền Assad đã phát triển nhiều cách để sử dụng vũ khí hóa học ngay trong nước. Vì vậy, năm 2012, Tổng thống Obama đã tuyên bố: Nếu ông Assad sử dụng vũ khí hóa học, quân đội Mỹ sẽ can thiệp.

Năm sau đó, các nhà điều tra nói rằng họ tin chính quyền Syria đã sử dụng vũ khí hóa học nhiều lần nhưng rất khó để chứng minh.

Trần Anh

Cơ quan chủ quản: Trung Tâm CNTT Truyền Thông Việt Nam
Trụ sở: Lầu 1, tòa nhà D2-D6 Thất Sơn, P.15, Q.10, TP.HCM
Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICT Vietnam all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com