Khoa học

Khoa học lý giải vì sao người thành công không bao giờ cố làm nhiều việc cùng lúc?

Khoa học lý giải vì sao người thành công không bao giờ cố làm nhiều việc cùng lúc?

Khoa học lý giải vì sao người thành công không bao giờ cố làm nhiều việc cùng lúc?

- 6

Có lầm tưởng cho rằng, chúng ta chỉ dùng 10% não, 90% còn lại luôn nằm trong trạng thái nhàn rỗi. Lợi dụng thông tin này, những kẻ vụ lợi cam kết giúp con người khai mở tiềm năng đó - thông qua các phương pháp liên quan tới thần kinh học.

Nhưng thực tế, tất cả bọn họ chỉ trực chờ moi ví tiền của bạn...

2/3 dân số và gần một nửa số giảng viên khoa học tin tưởng vào con số 10% này.

Vào thập niên 1890, William James - cha đẻ của bộ môn tâm lý học tại Mỹ nói rằng: "Hầu hết chúng ta không dùng hết tiềm năng trí não của mình".

Tuy nhiên, nên hiểu là James có ý nói đến các thách thức, chứ không phải bản báo cáo về khả năng sử dụng não bộ. Và người ta đã hiểu sai câu nói của ông.

Trong một khoảng thời gian dài, các nhà khoa học cũng không thể tìm ra chức năng của thùy não lớn trước trán, hay những vùng rộng của thùy đỉnh. Họ cho rằng, tổn thương ở các vùng này hầu như không ảnh hưởng tới cảm giác, cũng như khả năng vận động của con người.

Do đó, các nhà khoa học đã vội kết luận, chúng không có chức năng gì hết. Hàng thập kỉ qua, các vùng não này bị gọi là "vùng im lặng" - với những chức năng khá mơ hồ.

Chúng ta chỉ biết rằng, các cơ quan này rất quan trọng đối với khả năng điều hành và thống nhất. Không có chúng, chúng ta khó lòng trở thành "con người".

Chúng là then chốt trong suy luận trừu tượng, lên kế hoạch, ra quyết định và thích nghi linh hoạt với các hoàn cảnh sống.

Trên thực tế, quan niệm cho rằng 9/10 não bộ không hoạt động trong hộp sọ sẽ thật ngớ ngẩn nếu ta tính ra năng lượng mà bộ não sử dụng.

Não loài gặm nhấm và loài chó tiêu thụ 5% tổng năng lượng của cơ thể. Não khỉ thì dùng 10%, và não của người thông minh chỉ chiếm khoảng 2% trọng lượng cơ thể, nhưng tiêu thụ đến 20% lượng Glucose hàng ngày. Thậm chí, ở trẻ em, con số này là 50%, và ở trẻ sơ sinh là 60%.

Điều này vượt xa dự đoán khi so sánh kích thước của não bộ với tỉ lệ trọng lượng của não với cơ thể. Não người trưởng thành nặng 1,5 kg, não voi 5 kg, não cá voi là 9 kg.

Nhưng trên cùng trọng lượng não, não người chứa nhiều nơ-ron thần kinh hơn bất kì giống loài nào khác. Chính sự dày đặc này khiến chúng ta trở nên thông minh hơn.

Ở đây có sự đánh đổi giữa kích thước cơ thể và số lượng nơ-ron mà loài linh trưởng, bao gồm cả con người có thể duy trì. Một con khỉ 25 kg sẽ phải ăn 8 giờ/ngày để duy trì bộ não với 53 tỷ nơ-ron.

Trần Anh

Cơ quan chủ quản: Trung Tâm CNTT Truyền Thông Việt Nam
Trụ sở: Lầu 1, tòa nhà D2-D6 Thất Sơn, P.15, Q.10, TP.HCM
Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICT Vietnam all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com