Khoa học

Hai nữ sinh lớp 9 chế tạo thành công kính phát hiện vật cản cho người khiếm thị

Hai nữ sinh lớp 9 chế tạo thành công kính phát hiện vật cản cho người khiếm thị

Hai nữ sinh lớp 9 chế tạo thành công kính phát hiện vật cản cho người khiếm thị

- 3

Đó là “Chiếc kính phát hiện vật cản, định hướng di chuyển và định vị GPS dành cho người khiếm thị” của hai em Từ Thái Nguyên và Nguyễn Thị Thùy Trân (lớp 9, trường THCS Trần Cao Vân, TP. Huế, Thừa Thiên – Huế).

Chiếc kính… tìm đường

Sản phẩm của hai em đã giành được giải Nhất lĩnh vực Vật lý – Thiên văn cuộc thi Khoa học Kỹ thuật học sinh trung học năm 2016-2017 tỉnh Thừa Thiên Huế, giải Khuyến khích chung cuộc Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2017, giải Nhì cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố Huế năm 2017.

Hai nữ sinh lớp 9 chế tạo thành công kính phát hiện vật cản cho người khiếm thị - 1Hai nữ sinh lớp 9 chế tạo thành công kính phát hiện vật cản cho người khiếm thị - 1

Hai em tại cuộc thi Khoa học Kỹ thuật học sinh trung học năm 2016-2017 tỉnh Thừa Thiên Huế. Ảnh: Nhật Tuấn.

Thái Nguyên và Thùy Trân cho biết, đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, giúp con người nhìn nhận và tiếp cận thế giới xung quanh một cách trực quan. Do đó, việc mất đi đôi mắt là một thiệt thòi rất lớn đối với mỗi người, làm cho cuộc sống trở nên khó khăn, nhất là việc đi lại và thực hiện các công việc hằng ngày.

“Vì thế, chúng em đã quyết tâm nghiên cứu và thực hiện đề tài. Qua đó, chúng em mong muốn chế tạo ra một sản phẩm ứng dụng thực tế hữu ích dành cho người khiến thị”, Trân chia sẻ.

Từ những vật liệu mua được và tận dùng chiếc kính cũ đã qua sử dụng, hai em tạo ra chiếc kính có chức năng mới, hữu ích.

Theo tìm hiểu, từ tháng 6/2016, hai em lên ý tưởng rồi tiến hành chuẩn bị linh kiện, vật liệu cần sử dụng. Sau đó, lắp ráp, nối dây các linh kiện mạch điện tử theo sơ đồ nguyên lý. Đồng thời, tiến hành kiểm tra dây đầu nối, cấp nguồn và kiểm tra hoạt động, lắp mạch điện vào kính và dây thắt lưng.

Hai nữ sinh lớp 9 chế tạo thành công kính phát hiện vật cản cho người khiếm thị - 2Hai nữ sinh lớp 9 chế tạo thành công kính phát hiện vật cản cho người khiếm thị - 2

Các thiết bị của chiếc kính hữu ích. Ảnh: Nhật Tuấn.

Theo đó, khi người khiếm thị di chuyển về phía trước, cảm biến siêu âm gắn ở kính sẽ phát sóng siêu âm về phía trước để dò vật cản. Nếu xuất hiện vật cản, cảm biến siêu âm sẽ phát hiện và loa sẽ kêu để cảnh báo người khiếm thị dừng lại.

Nguyên cho biết: “Lúc này, họ không biết nên di chuyển sang trái hay phải, do đó động cơ Servo RC sẽ điều khiển cho cảm biến siêu âm quay qua trái 90 độ, rồi quay qua phải 90 độ để kiểm tra bên trái và bên phải có vật cản hay không. Từ đó, sẽ đưa ra hướng di chuyển kế tiếp cho người khiếm thị thông qua 2 động cơ rung”.

Giúp người khiếm thị không bị lạc

Không chỉ giúp tìm đường cho người khiếm thị, chiếc kính này còn giúp chủ nhân của nó trong việc xác định vị trí hiện tại, qua đó phục vụ cho việc tìm kiếm người khiếm thị nếu lỡ may bị lạc đường.

Trần Anh

Cơ quan chủ quản: Trung Tâm CNTT Truyền Thông Việt Nam
Trụ sở: Lầu 1, tòa nhà D2-D6 Thất Sơn, P.15, Q.10, TP.HCM
Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICT Vietnam all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com