Khoa học

Cửa hàng bán lẻ tương lai ở Trung Quốc: không kiểm tra, không có nhân viên

Cửa hàng bán lẻ tương lai ở Trung Quốc: không kiểm tra, không có nhân viên

Cửa hàng bán lẻ tương lai ở Trung Quốc: không kiểm tra, không có nhân viên

- 6

Một buổi tối đầu tuần này, tại một khuôn viên trường đại học tối tăm và không có lựa chọn để mua một bữa ăn nhẹ sau khi buổi học ban đêm, Wei Li, một chuyên gia về khoa học máy tính tại Đại học Hợp Phì, đã nhìn thấy một tương lai của bán lẻ.

Một chiếc xe tương tự như một chiếc xe buýt đang đậu tại khuôn viên trường. Mặt tiền chiếc xe làm bằng kính từ sàn đến trần, có thể nhìn thấy bên trong là các kệ được xếp chồng lên nhau bằng hộp màu đỏ.

Bước đến cửa xe, Wei Li đã quét mã QR bằng iPhone. Một cánh cửa kính mở ra, và anh bước vào cửa hàng mà không có ai kiểm tra, cũng không có nhân viên phục vụ, bán hàng.

Một khuôn mặt bằng đồ họa với vẻ mặt bình thản và mái tóc cắt tỉa gọn gàng chào anh. Không có âm thanh, chỉ là một cử động mặt. Li cho biết ông rất ấn tượng với hàng loạt sản phẩm bán ở đó: trái cây, khoai tây chiên, cà phê, thậm chí giày thể thao và mỗi sản phẩm đều có mã vạch. Ông thích sự dễ dàng khi mua mọi thứ: tất cả những gì ông phải làm chỉ là dùng smartphone quét mã vạch sản phẩm và smartphone có đăng ký kết nối với thông tin thẻ ngân hàng. Khi ông tiếp cận lối ra, một cánh cửa kính khác trượt tự động để cho ông ra ngoài.

Theo Technology Review, đây là Moby Store, được Wheelys, một công ty khởi nghiệp ở Stockholm (Thuỵ Điển) đưa vào thí điểm. Ban đầu tập trung vào việc tạo ra các quán cà phê có thể di chuyển từ một chỗ này sang chỗ khác bằng xe đạp, công ty hiện đang thử nghiệm mô hình cửa hàng 24 giờ vận hành hoàn toàn bằng công nghệ.

Địa điểm thử nghiệm của nó nằm trong khuôn viên trường đại học Hợp Phì, cách Thượng Hải khoảng 450 km về phía tây, nơi Wheelys đang làm việc với các giáo sư về công nghệ xương sống cho các cửa hàng.

Li, người không làm việc cho nghiên cứu đó, đã nhìn thấy chiếc xe khi đi ngang qua khuôn viên trường với một người bạn và quyết định thử. Ông băn khoăn về cách cửa hàng này có thể xử lý nhiều người mua sắm cùng một lúc và họ sẽ tránh ăn cắp ở cửa hàng như thế nào.

Không giống như các công ty taxi và khách sạn đang bị thay đổi ở Trung Quốc bởi các công ty chia sẻ xe và nhà như Uber và Airbnb, việc bán lẻ vẫn chưa bị thay đổi nhiều bởi công nghệ. Amazon vừa công bố rằng họ đang mua chuỗi cửa hàng tạp hoá toàn cầu của Hoa Kỳ là Whole Foods với giá 13,7 tỷ đô la, đang thử nghiệm một khái niệm mua sắm tương tự.

Các đồng nghiệp của Wheelys đã quyết định thử nghiệm ở Trung Quốc hơn là Thụy Điển một phần bởi vì dân số đông đảo của Trung Quốc và cũng bởi việc thanh toán bằng điện thoại đã trở nên phổ biến ở nước này. Khoảng 60% trong số 175 triệu giao dịch mỗi ngày (được xử lý bởi ứng dụng thanh toán trực tuyến Alipay) của Trung Quốc năm 2016 là qua smartphone.

Cùng với tăng giá thuê và tiền lương ở nhiều nơi, việc duy trì các cửa hàng nhỏ ngày càng tốn kém hơn. Bo Wu, người quản lý các hoạt động của Wheelys ở Thượng Hải, cho biết ông đã nhận được nhiều yêu cầu từ những chủ nhân siêu thị lớn đang tìm kiếm lợi thế cạnh tranh bằng cách mở các cửa hàng không có nhân viên.

Trần Anh

GP trang Thông Tin Điện Tử số: 86/GP-STTTT, cấp 26/12/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đức Nhiên

Đơn vị bảo trợ: Trung Tâm CNTT & Truyền Thông Việt Nam

Trụ sở: Lầu 2, số 236/26 Hòa Hảo, P3,  Q.10, TP.HCM

Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICTWorld.com.vn all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com