Khoa học

Chip mê cung siêu nhỏ phát hiện tế bào ung thư chỉ trong vòng vài phút

Chip mê cung siêu nhỏ phát hiện tế bào ung thư chỉ trong vòng vài phút

Chip mê cung siêu nhỏ phát hiện tế bào ung thư chỉ trong vòng vài phút

- 6

 

Bằng cách kiểm soát sự lưu thông của máu khi chảy qua mê cung nhỏ này, con chip có khả năng tách ra những loại tế bào lớn, bao gồm các tế bào ung thư và các tế bào gốc ung thư ác tính và kháng thuốc.

Theo nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học Michigan thì các tế bào ung thư có thể là một trong một tỉ tế bào theo dòng tế bào bạch cầu bình thường di chuyển khắp cơ thể. Những kỹ thuật truyền thống rất khó để nhận diện đúng các tế bào "chết người" này, và phương pháp mới sẽ giúp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Chip mê cung siêu nhỏ phát hiện tế bào ung thư chỉ trong vòng vài phút - 1Chip mê cung siêu nhỏ phát hiện tế bào ung thư chỉ trong vòng vài phút - 1

Chip mê cung giúp phát hiện ung thư (Ảnh: Joseph Xu)

Những tế bào ung thư rất linh hoạt và dễ biến đổi nên khó phát hiện ra chúng bằng các phương pháp thông thường. Vì những phương pháp này chỉ có thể phát hiện được những protein lộ diện trên bề mặt tế bào.

Cấu trúc mê cung trong con chip được thiết kế để đẩy các tế bào lớn (tế bào ung thư) đi qua các đường uốn khúc, còn những tế bào nhỏ hơn thì bị kẹt lại ở những bức tường. Ngoài ra, những góc trong mê cung tạo ra một dòng chảy khiến các tế bào bạch cầu nhỏ hơn bị dồn vào một chỗ và bị kẹt lại.

Trần Anh

Cơ quan chủ quản: Trung Tâm CNTT Truyền Thông Việt Nam
Trụ sở: Lầu 1, tòa nhà D2-D6 Thất Sơn, P.15, Q.10, TP.HCM
Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICT Vietnam all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com