Khoa học

10 sản phẩm công nghệ đã bước ra từ phim giả tưởng đến đời thực

10 sản phẩm công nghệ đã bước ra từ phim giả tưởng đến đời thực

10 sản phẩm công nghệ đã bước ra từ phim giả tưởng đến đời thực

- 3

Không có gì ngạc nhiên khi các nhà kịch bản phim khoa học viễn tưởng thường dự đoán trước về những công nghệ trong tương lai. Từ chiếc tàu ngầm tiên tiến được Jules Verne tưởng tượng ra trong tiểu thuyết “Hai vạn dặm dưới đáy biển”.

Sau đây là 10 bộ phim khoa học viễn tưởng thể hiện đáng kinh ngạc cái nhìn chính xác về các sản phẩm công nghệ trong tương lai, thậm chí được lấy cảm hứng từ sự phát triển của công nghệ đời thực.

Phim được liệt kê theo thời gian phát hành, từ cũ nhất đến mới nhất.

10. Phim: Metropolis (1927) với nền công nghệ android.

Người máy đầu tiên trong Metropolis được coi là con Robot đầu tiên trên màn ảnh thế giới và biểu tượng về một "trí thông minh nhân tạo" cho nhiều thế hệ đàn em sau này Trong bộ phim, một nhà khoa học điên rồ tên là Rotwang đã tạo ra một nữ robot là Maria hay Maschinenmensch để thâm nhập và kiểm soát tầng lớp lao động trong xã hội giả tưởng của phim.

Và hệ điều hành quen thuộc Android (nghĩa là “robot nhỏ thông minh” dùng để gọi Maria) được Google lấy cảm hứng từ bộ phim này.

P9. Tác phẩm điện ảnh “A Trip To The Moon” (1929); Công nghệ: Du hành trong không gian.

Công chiếu năm 1902, đây được coi là bộ phim thuộc thể loại phim khoa học viễn tưởng đầu tiên. Nội dung của "A Trip To The Moon" kể về cuộc hành trình của một nhóm các nhà khoa học đến mặt trăng. Tại nơi này họ đã gặp được những sinh vật kỳ lạ gọi là “người trên mặt trăng” . Đồng thời bộ phim cũng được đánh giá là ý tưởng cực kỳ tiến bộ về du hành trong vũ trụ và trí tưởng tượng sự tồn tại của người ngoài hành tinh lúc bấy giờ.

8. Phim A Space Odyssey (1968); Sản phẩm công nghệ "máy tính bảng".

Trong số tất cả các thiết bị kỹ thuật kỳ diệu được miêu tả trong bộ phim khoa học viễn tưởng của Stanley Kubrick là một thiết bị mà nhiều người trong chúng ta có thể sở hữu ngày nay: máy tính bảng. Phim kể về cuộc du hành vào không gian của đội phi hành gia của Bowler Keir Dullea đến thám hiểm sao Mộc và sau đó chống lại chiếc máy tính HAL 900 với một trí thông minh nhân tạo cao làm phản.

Bộ còn dự đoán khá chính xác khoảng thời gian khi các thiết bị này xuất hiện, iPad của Apple đã ra mắt vào năm 2010, chỉ 9 năm sau khi phim được công chiếu.

7. Phim: Blade Runner (1982); Công nghệ: cuộc gọi bao gồm video (videocall).

Chúng ta có thể thấy điều những cuộc gọi bao gồm hình ảnh của người gọi thông qua video như Skype, FaceTime, và các phần mềm khác giông như bây giờ qua một cảnh trong phim "Blade Runner". Khi Rick Deckard sử dụng một chiếc máy điện thoại, sau đó gõ số điện thoại người mà mình muốn nói chuyện , hình ảnh của họ sẽ hiện lên màn hình. Đúng với dự đoán, Skype bắt đầu ra mắt vào 2010, cùng lúc đó FaceTime cũng được thông báo sẽ có mặt trên iPhone 4.

6. Phim: “Star Trek III”(1984); Công nghệ: điện thoại di động.

Trần Anh

Cơ quan chủ quản: Trung Tâm CNTT Truyền Thông Việt Nam
Trụ sở: Lầu 1, tòa nhà D2-D6 Thất Sơn, P.15, Q.10, TP.HCM
Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICT Vietnam all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com