Điện máy

Thị trường điều hòa 2016: Sẽ không cháy hàng, tăng giá

Thị trường điều hòa 2016: Sẽ không cháy hàng, tăng giá

Thị trường điều hòa 2016: Sẽ không cháy hàng, tăng giá

- 67

Thị trường điều hòa 2016: Sẽ không cháy hàng, tăng giá

Thị trường điều hòa nhộn nhịp. Ảnh: T.L

Lượng hàng tiêu thụ tăng cao

Các đợt nắng, nóng cao điểm từ đầu mùa tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đã khiến cho thị trường điện lạnh trở nên nhộn nhịp hơn. Do nhu cầu của thị trường, lượng khách cũng như lượng tiêu thụ hàng hóa tăng cao tại các hệ thống siêu thị điện máy cũng như các cửa hàng điện lạnh nhỏ, lẻ.

Theo thông tin từ một vài siêu thị điện máy, thị trường điện lạnh năm nay vào mùa khá sớm và có phần nhộn nhịp hơn những năm trước. Do thời tiết nồm ẩm ngắn ngày, mùa nắng nóng đến sớm, nên ngay từ đầu tháng 4 thị trường điện lạnh nói chung cũng như thị trường điều hòa nhiệt độ nói riêng đã khá sôi động và tiếp tục có xu hướng tăng mạnh do thời tiết liên tục xuất hiện các đợt nắng nóng gay gắt và kéo dài.

Đại diện từ hệ thống siêu thị điện máy MediaMart cho biết: Từ đầu mùa nóng, lượng điều hòa, quạt mát và tủ lạnh bán ra tăng 60% so với các tháng đầu năm. Có những thời điểm, lượng hàng bán ra tại hệ thống siêu thị này tăng hơn gấp đôi so với ngày thường. Về cơ bản, sức mua tập trung vào các sản phẩm phân khúc trung cấp và giá rẻ, công suất dưới 12 BTU là chủ yếu. Tuy nhiên, với mức sống ngày càng được nâng cao, người dùng cũng đã bắt đầu có xu hướng lựa chọn các sản phẩm trung và cao cấp Inverter (tiết kiệm điện) với tính ưu việt và độ thẩm mỹ cao. Các sản phẩm điều hòa có Inverter có thể giúp tiết kiệm đến 50-60% mức tiêu thụ điện năng, mang lại lợi ích và giá trị kinh tế lâu dài cho người dùng.

Đại diện từ một hệ thống siêu thị khác tại Hà Nội cũng cho hay, trong tháng 5, tháng 6, lượng hàng tiêu thụ đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Có những thời điểm, hệ thống này bán ra hàng ngàn bộ điều hòa nhiệt độ chỉ trong một ngày.

Sẽ không cháy hàng, tăng giá

Thị trường điều hòa 2016: Sẽ không cháy hàng, tăng giá

Các siêu thị điện máy đã bắt tay với hãng sản xuất chuẩn bị nguồn cung. Ảnh: T.L

Thực tế thị trường cho thấy, kể từ năm ngoái, tình trạng khan hiếm hàng hóa không mấy xảy ra do các đơn vị kinh doanh đã có chuẩn bị từ trước. Để tránh tình trạng “cháy hàng” điều hòa nhiệt độ khi vào hè như các năm trước, các cửa hàng, siêu thị điện máy này đã bắt tay hợp tác với các hãng sản xuất và nhà phân phối chuẩn bị tốt hơn nhằm cung ứng đủ nguồn hàng trong năm nay.

Vị đại diện MediaMart cho biết: Lường trước sức mua có thể tăng đột biến khi vào các đợt cao điểm nắng nóng, từ đầu quý II, cũng như các đơn vị bán lẻ khác, MediaMart đã làm việc và cam kết với các hãng sản xuất, các nhà cung cấp như Panasonic, Daikin, Samsung, Mitsubishi,… về kế hoạch mua bán hàng hóa, các điều khoản hỗ trợ về  ưu đãi chiết khấu, quà tặng hỗ trợ, các dịch vụ trực tiếp từ hãng, trong đó đặc biệt lưu ý tới vai trò và trách nhiệm của các hãng trong vấn đề cung ứng, bảo hành, bảo trì sản phẩm, hỗ trợ đào tạo, hướng dẫn kỹ thuật lắp đặt cho đội ngũ nhân viên triển khai.

Với số lượng siêu thị bao phủ rộng và mạng lưới logistic rộng khắp, MediaMart dễ dàng đáp ứng giao lắp và vận chuyển miễn phí trong ngày trong phạm vi toàn miền Bắc. Đồng thời, hệ thống này cũng chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng giao nhận, nhân viên kỹ thuật lắp đặt, đảm bảo năng lực giao vận và lắp đặt cho hơn 3.000 máy/ ngày nhằm đảm bảo phục vụ lắp đặt hoàn thiện sản phẩm và nghiệm thu trong phạm vi 2 giờ cho khách hàng. Đến thời điểm hiện tại, MediaMart đã sẵn sàng về hàng hóa và nguồn lực để đáp ứng nhu cầu của khách hàng kể cả trong những thời kỳ cao điểm, lượng mua sắm tăng đột biến.

Thêm đó, một nguyên nhân khiến thị trường khó có tình trạng khan hàng như vài năm trước là do vài năm gần đây thường xuyên có các đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài, dẫn đến tình trạng “cháy” hàng điều hòa, thợ lắp đặt nên người dùng có tâm lý và xu hướng mua sắm sớm hơn ngay từ đầu mùa nóng. 

Tham khảo tại các hệ thống siêu thị điện máy như MediaMart, Nguyễn Kim, Trần Anh, Pico,..giá bán của các sản phẩm điều hòa nhiệt độ gần như không biến động kể cả ở thời gian cao điểm. Thêm đó, các hệ thống siêu thị này cũng dành nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá tập trung cho nhóm hàng điều hòa. Với mức giảm giá từ 1,2 triệu đến 3 triệu, nhiều model điều hòa có mức giá khá hấp dẫn với giá bán chỉ khoảng trên, dưới 5 triệu đồng điều hòa 1 chiều 9000BTU hay các dòng điều hòa 1 chiều Inverter 9000 BTU của Panasonic, Daikin,...có giá bán trên 9 triệu đồng.

Ngoài ra, các siêu thị còn kích cầu tiêu dùng bằng cách tặng khách hàng gói công lắp đặt, các bộ quà tặng hay hợp tác với các ngân hàng, tổ chức tài chính đẩy mạnh giải pháp mua sắm không tiền mặt, mua trước trả sau, lãi suất vay trả góp ưu đãi, hấp dẫn...

Trần Anh

GP trang Thông Tin Điện Tử số: 86/GP-STTTT, cấp 26/12/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đức Nhiên

Đơn vị bảo trợ: Trung Tâm CNTT & Truyền Thông Việt Nam

Trụ sở: Lầu 2, số 236/26 Hòa Hảo, P3,  Q.10, TP.HCM

Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICTWorld.com.vn all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com