Điện máy

Có nên sử dụng chế độ "Dry" ở điều hòa nhiệt độ để tiết kiệm điện?

Có nên sử dụng chế độ "Dry" ở điều hòa nhiệt độ để tiết kiệm điện?

Có nên sử dụng chế độ "Dry" ở điều hòa nhiệt độ để tiết kiệm điện?

- 63

Có nên sử dụng chế độ \

Có nên sử dụng thường xuyên chế độ Dry? Ảnh minh họa: Internet

Bài hướng dẫn cách tiết kiệm điện cho điều hòa nhiệt độ bằng cách sử dụng chế độ trừ ẩm “Dry” thay vì chế độ làm mát "Cool" như thường thấy nhanh chóng lan truyền trên mạng và được nhiều người sử dụng truyền tay nhau như một bí kíp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa nhiệt độ. Nhiều người sử dụng và cho biết cách này thực sự hiệu quả trong việc tiết kiệm điện năng. Thậm chí, nhiều người cho rằng công suất tiêu thụ có thể giảm xuống 10 lần so với thông thường. Tuy nhiên, bí quyết này có thực sự tiết kiệm điện nhiều đến thế và có nên sử dụng chế độ Dry thường xuyên, liên tục?

Chế độ Dry hoạt động như thế nào?

Chế độ Dry được hiểu là chế độ làm khô (hoặc chế độ trừ ẩm) không khí. Theo nguyên lý hoạt động chung của điều hòa nhiệt độ, hệ thống điều hòa nhiệt độ sẽ thu nhiệt nóng bên trong phóng để đẩy ra cục nóng bên ngoài và khi hoạt động ở chế độ Cool hệ thống này sẽ giúp làm giảm nhiệt độ, làm mát không khí trong phòng nên lượng tiêu thụ điện năng sẽ lớn.

Trong khi đó, ở chế độ Dry, điều hòa sẽ hút hơi ẩm ra khỏi phòng cho không khí mát và khô ráo hơn. Điều này có nghĩa, chế độ Dry chỉ thực hiện chức năng khử ẩm, duy trì nhiệt độ hiện tại của phòng chứ không có khả năng làm lạnh. Đó là nguyên nhân tại sao sử dụng chế độ Dry lại tiết kiệm hơn so với chế độ làm mát.

Khi chuyển sang chế độ Dry, chúng ta có thể cảm thấy mát hơn do hơi ẩm trong phòng bị hạ xuống làm mồ hôi bay hơi nhanh hơn giúp cơ thể tỏa nhiệt nhanh theo và hiệu quả này cũng chỉ có thể cảm thấy trong những ngày trời mát, nhiệt độ không cao.

Có một điểm đáng lưu ý là khi sử dụng “Dry”, lượng hơi nước không mất đi hoàn toàn mà vẫn nằm trong bộ phận khử nước. Lượng nước này sẽ được trả lại không khí một phần và chu trình làm mát lại quay vòng, do đó độ ẩm trong phòng vẫn được duy trì ở một mức nhất định, thường ở mức 60%. Do vậy, vận hành theo cách này sẽ giúp máy điều hòa tiết kiệm điện hơn kha khá so với chế độ thông thường.

Có nên sử dụng chế độ Dry liên tục?

Mặc dù chế độ Dry thực sự tiết kiệm điện hơn, nhưng không phải lúc nào cũng nên sử dụng và sử dụng chế độ này liên tục. Bởi bản chất của Dry không phải là làm mát, mà chỉ là quá trình tách nước và ẩm ra khỏi không khí. Vì vậy, việc sử dụng Dry trong những ngày trời không quá nóng và độ ẩm không khí cao là một lựa chọn không tồi.

Còn đối với những ngày thời tiết nắng nóng với mức nhiệt tăng cao, độ ẩm thấp thì việc sử dụng chế độ Dry lại gần như không có ý nghĩa gì bởi Dry không giúp giảm nhiệt. Thêm đó, do môi trường phòng lạnh vốn đã dễ làm chúng ta bị khô da nên chỉ nên sử dụng chế độ Dry khi mà độ ẩm trong phòng quá cao. Còn ở những nơi độ ẩm thấp hoặc với các gia đình có trẻ nhỏ, bạn tuyệt đối không nên dùng chế độ Dry vì có thể làm khô da và khiến cơ thể mất nước. Thậm chí, có thể gây hại đến cơ thể nếu thường xuyên lạm dụng sử dụng chế độ này để tiết kiệm điện.

Lời khuyên từ các chuyên gia điện máy là cũng giống như các chế độ khác trên điều hòa nhiệt độ, chế độ Dry cũng thực sự hữu dụng. Tuy nhiên, người dùng nên lưu ý sử dụng linh hoạt các chế độ trên máy điều hòa theo đúng chức năng trong bảng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và vệ sinh điều hòa định kỳ thường xuyên để máy luôn hoạt động ổn định tiết kiệm điện và bảo vệ được sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Trần Anh

Cơ quan chủ quản: Công ty cổ phần Itoday

Trụ sở: 236/26 Hòa Hảo, P3,  Q.10, TP.HCM

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đức Nhiên

Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICT Vietnam all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com